Iran nêu điều kiện gì cho các thành viên tham gia đàm phán về thỏa thuận hạt nhân?

© REUTERS / Raheb HomavandiKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Iran nêu ra cho các thành viên cuộc đàm phán theo Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) tại Vienna bốn điều kiện về biện pháp trừng phạt, như hãng thông tấn Tasnim dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Bốn điều kiện

Theo dữ liệu của hãng thông tấn, điều kiện đầu tiên là dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, bất kể là lệnh áp đặt dưới thời Tổng thống Barack Obama hay Donald Trump, cũng như vậy đối với lệnh trừng phạt không chỉ liên quan đến đề tài hạt nhân.

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
Chuyên gia đánh giá cao ý định của Hoa Kỳ nối lại đối thoại với Iran về JCPOA

Thứ hai, quy trình này không nên dần dần theo từng bước.

Ngoài ra, cuộc đàm phán tại Vienna cần mang lại kết quả trong thời hạn ngắn hoặc là sẽ bị đình chỉ, - hãng thông tấn gọi đây là điều kiện thứ ba. Còn điều kiện thứ tư là Iran cần «không vội vàng» xác nhận rằng lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ.

Cuộc họp tại Vienna về JCPOA

Tuần này tại Vienna, sẽ nối lại cuộc họp của Ủy ban về Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), trong đó đại diện của các nước thành viên tham gia thỏa thuận hạt nhân (Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Anh, cũng như EU) sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống Tehran và khôi phục việc thực thi đầy đủ JCPOA.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала