Nhà di truyền học đánh giá về nguy cơ tuyệt chủng của cây chuối

CC0 / Pixabay / Chuối
Chuối - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Valentin Vvedensky, trưởng khoa di truyền, trồng cây và bảo vệ thực vật của Đại học RUDN, hôm thứ Tư 14 tháng Tư nói về nguy cơ tuyệt chủng của cây chuối.
“Chuối là một trong những loại cây trồng bị nhiễm nhiều bệnh khác nhau, kể cả do virus. Chuối thường xuyên bị nhiễm bất kỳ loại bệnh nào, dẫn đến việc sản xuất bị thất thu”, - ông nói.

Theo nhà khoa học, hiện nay, chuối là một dạng cây lai tạo, tức là một loài có nguồn gốc nhân tạo, thu được bằng cách lai tạo giữa các loài khác nhau.

Nhân viên bán hàng đóng cửa trái cây từ việc phun thuốc tại một khu chợ ở Manila - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2020
Liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến thị trường trái cây Châu Á hay không?

Vvedensky lưu ý đã nhiều lần xảy ra tình trạng toàn bộ khu vực trồng chuối bị thất thu sản lượng. Và bây giờ hiện tượng như vậy nảy sinh do thực tế là bên cạnh những người sản xuất chuối, còn cả một đế chế tiêu thụ và chế biến.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chuối sẽ biến mất. Tất nhiên, sẽ có sự sụt giảm sản lượng, sẽ có một số vấn đề kinh tế, các công ty chủ yếu ở Nam Mỹ, có thể bị ảnh hưởng. Nhưng sau đó các nhà sản xuất châu Phi hoặc châu Á sẽ có thêm thị trường bán hàng. Theo quan điểm của sản xuất, sẽ không có thảm họa kinh tế nghiêm trọng”, - nhà di truyền học kết luận.

Mối đe dọa tuyệt chủng của chuối

Mớ đây, tờ Die Welt của Đức đưa tin cho biết chuối đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự lây lan ở Nam Mỹ một loại nấm đất có khả năng lây nhiễm cao mà không chịu tác động của hóa chất, theo trang web 360tv.ru.

Chuyên gia về trái cây tại công ty tiếp thị AMI Ursula Shokemele nhấn mạnh vì không thể loại bỏ bệnh cây trồng bằng các biện pháp đặc biệt, nên nó sẽ lây nhiễm sang đất trong ít nhất 30 - 40 năm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала