Thủ đoạn pha trộn xăng giả tinh vi trong vụ Trịnh Sướng

© Ảnh : TTXVN phátLực lượng Công an bao vây khám xét tại cửa hàng xăng dầu Tân Vĩnh.
Lực lượng Công an bao vây khám xét tại cửa hàng xăng dầu Tân Vĩnh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bị cáo Hoàng Thụy Minh Việt khai chỉ mua bán, vận chuyển xăng dầu, còn việc của vợ thì bị cáo không biết.

Hành vi pha trộn xăng đầy tinh vi

Chiều 13/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án sản xuất hàng giả (xăng giả) đối với Trịnh Sướng (Sóc Trăng) và 38 đồng phạm. Tại phiên toàn xét xử, HĐXX xét hỏi đối với các bị cáo nhóm Nguyễn Thị Thu Hòa và đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

xăng dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2021
Hoãn xử vụ Trịnh Sướng vì 1 bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần

Cụ thể cáo buộc, bị cáo Hòa làm phó giám đốc điều hành của Công ty TNHH MTV Phạm Sơn (Cần Thơ). Từ năm 2017, dù biết Hoàng Thụy Minh Việt và Nguyễn Thị Kim Loan (vợ Việt, cùng trú Đồng Nai) mua dung môi, hóa chất làm xăng giả nhưng Hòa vẫn bán cho hai người này 20 triệu lít dung môi. Sau đó, vợ chồng Việt, Loan đã pha số dung môi trên với xăng thật và bột màu để cung cấp cho hai cây xăng của gia đình và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác.

Qua quá trình điều tra, có thêm đối tượng là Hồ Thị Nhẫn (Đắk Nông, sở hữu hai cây xăng tư nhân) là “mối ruột” của Việt, Loan. Từ tháng 4-2018 đến tháng 1-2019, Loan, Việt bán cho Nhẫn 35 chuyến với tổng khối lượng 747 ngàn lít dung môi để Nhẫn pha trộn vào xăng A95 bán ra thị trường.

Quá trình mua bán, Nhẫn được Loan, Việt hướng dẫn cách pha trộn dung môi, bột tạo màu Azo với xăng thật để tạo ra xăng giả. Nhẫn trực tiếp liên hệ với các cửa hàng xăng dầu để giới thiệu, chào bán dung môi; đưa ra thông tin là xăng không có hóa đơn, chiết khấu cao... Khi các cửa hàng đồng ý đặt hàng, Nhẫn liên hệ với Loan, Việt để đặt hàng rồi giao cho Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) dẫn đường cho các lái xe của Loan, Việt tới giao hàng cho các cửa hàng xăng dầu đã đặt hàng đồng thời liên hệ, tìm thêm các cửa hàng xăng dầu có nhu cầu mua dung môi.

Quá trình trao đổi, nói chuyện với Nhẫn và dẫn các lái xe đi giao hàng, Hùng biết mặt hàng Nhẫn mua bán là dung môi, pha trộn vào xăng thật để tăng thêm lợi nhuận…Vào tối 24/1/2019, Hùng dẫn đường cho Nguyễn Quang Thuận (lái xe bồn của Loan, Việt) tới giao dung môi cho cây xăng dầu Vinh Quang (Đắk Nông) do Phạm Hồng Quang làm chủ thì bị bắt quả tang. Trước đó, Quang đã nhiều lần mua dung môi của Nhẫn để sản xuất ra hơn 57 nghìn lít xăng giả…

Lời khai đầy mâu thuẫn

Tại tòa, bị cáo Việt khai năm 2009 và 2017 thành lập Công ty xăng dầu Hoàng Minh Việt và Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (Đồng Nai), do Việt làm đại diện theo pháp luật. Bị cáo là người điều hành hai công ty. Chủ yếu mua bán xăng dầu, trong hạng mục được quyền mua bán dung môi. Bị cáo Việt nói:

Cửa hàng xăng dầu do Trịnh Sướng thuê trên đường Lê Duẩn (TP Sóc Trăng) đã đóng cửa - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2019
Vụ xăng giả: dù đại gia Trịnh Sướng bị bắt, nhưng vẫn nhận tỷ đồng cổ tức

“Đối với hai hành vi bị VKS truy tố, bị cáo thấy vấn đề sản xuất là không có. Bị cáo mới mua một hai chuyến dung môi và mua của Hòa. Hiện tại bị cáo bị giữ hai xe, phong tỏa tám thửa đất. Bị cáo cảm thấy truy tố bị cáo không phù hợp về tội sản xuất”

Ngoài ra, bị cáo khai là người liên hệ với Hòa để mua dung môi, không nhớ mua bao nhiêu lần, có hóa đơn. Đặc biệt, bị cáo khai chỉ mua bán, vận chuyển xăng dầu, còn việc của vợ thì bị cáo không biết. Bị cáo không nhớ ai bán cho Nhẫn, cũng không biết Nhẫn mua dung môi để làm gì…Việt trả lời HĐXX:

“Việc mua bán dung môi, tiền lời bị cáo không biết, do vợ bị cáo biết. Kế toán của bị cáo nói là công ty được quyền mua bán dung môi. Việc quy kết bị cáo với số lượng dung môi nói trên là không phù hợp. Mua dung môi về bán, chứ không phải hoàn toàn pha trộn xăng. Mục đích mua dung môi của Hòa về để bán thôi. Không có việc mua dung môi về Đồng Nai để pha chế”.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Quang Thuận (lái xe cho vợ chồng Loan, Việt) khai vận chuyển xăng dầu, dung môi cho vợ chồng Việt, Loan. Ngoài làm công ăn lương thì không có lợi nhuận gì.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала