Trung Quốc đáp trả các hành động khiêu khích của Mỹ về Đài Loan

J-20  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Không quân Trung Quốc có thể thử thách chế độ trực chiến của hệ thống phòng không Đài Loan. Hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc đại lục gần Đài Loan là phản ứng trước những lời đe dọa và khiêu khích từ phía Mỹ, theo ý kiến các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn, bình luận về cuộc không hành của máy bay quân sự Trung Quốc gần Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc có thể đang thực tập các chiến thuật tấn công Đài Loan

Ngày 12 tháng Tư, 25 chiếc máy bay Không quân Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam Đài Loan. Nhóm không quân bao gồm 18 máy bay chiến đấu, 4 máy bay ném bom, 2 máy bay chống ngầm và 1 máy bay cảnh báo sớm, theo các nguồn tin chính thức của Đài Loan. Đây là cuộc biểu dương lần thứ 10 như vậy của Không quân Trung Quốc trong tháng 4 và là kỷ lục về số lượng máy bay được triển khai kể từ năm ngoái.

Máy bay chiến đấu J-16. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Đài Loan ghi nhận hành trình di chuyển của 25 máy bay quân sự Trung Quốc gần hòn đảo

Chuyên gia Vladimir Evseev từ RISS trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cho biết số lượng máy bay nói lên quyết tâm của Trung Quốc trong việc đáp trả các hành động khiêu khích từ Đài Loan và Hoa Kỳ:

"Hoạt động mang tính chất biểu đương lực lượng. Nó cho thấy, về mặt lý thuyết, Trung Quốc sẵn sàng giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực. Nhiệm vụ chính của cuộc không hành là kiểm tra hệ thống phòng không hòn đảo, thử nghiệm chiến thuật tấn công vào vị trí tên lửa Đài Loan, đặc biệt là tên lửa tầm xa, sở chỉ huy, căn cứ hải quân. Ở đây, đặc biệt có thể thử xác định căn cứ tàu ngầm như những mục tiêu tiềm năng".

Hệ thống phòng không Đài Loan được kích hoạt bằng máy bay trinh sát đối phương, chuyên gia nói rõ. Khi một nhóm máy bay đi qua vùng nhận dạng, các đài radar Đài Loan chuyển sang chế độ trực chiến. Mục tiêu chính của máy bay trinh sát Trung Quốc là phát hiện sự chuyển đổi sang chế độ chiến đấu này, để xác định tần số hoạt động. Chuyên gia không loại trừ việc quân đội Đài Loan có thể không đoán nhận được  kế hoạch này:

UAV của Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Quan chức Đài Loan kêu gọi bắn hạ UAV Trung Quốc nếu chúng đến quá gần
"Để thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào hòn đảo, cần có thêm sự tham gia của lực lượng không quân, vì vậy tôi không loại trừ  cùng với việc trinh sát tần số các đài phòng không, còn có việc phối hợp cung cấp tọa độ để phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Tên lửa hành trình có thể tăng thêm tiềm năng đáng kể và hỗ trợ tiêu diệt các hệ thống phòng không. Trước đó, Trung Quốc đã cố gắng không thực tập một cuộc tấn công giả định nhằm vào Đài Loan. Nhưng trong điều kiện Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan, tiềm lực hải quân, tên lửa của Đài Loan đang tăng cường, nhìn chung quan hệ Trung - Mỹ xấu đi, thì Trung Quốc có thể chứng tỏ khả năng của mình thực hiện một cuộc không kích".

Mỹ tiếp tục gây căng thẳng về vấn đề Đài Loan

25 máy bay Không quân Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan một ngày sau nỗ lực mới của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nhằm dạy cho Trung Quốc các quy tắc ứng xử trên eo biển Đài Loan. Ngày Chủ nhật, quan chức Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn với NBC cảnh báo những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực bị Hoa Kỳ coi là một "sai lầm nghiêm trọng". Đồng thời, ông đổ lỗi cho Trung Quốc việc gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan, mặc dù tàu chiến Mỹ một lần nữa giương cờ ở khu vực này vào thứ Năm tuần trước. Và ngày hôm sau, thứ Sáu, một hành động khiêu khích mới xảy ra: Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành hướng dẫn cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với giới chức Đài Loan.

Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Nhật Bản đưa căng thẳng vào cuộc đối đầu Trung-Mỹ xung quanh Đài Loan

Hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc gần Đài Loan chỉ là phản ứng trước những mối đe dọa từ phía Mỹ, theo  Shi Yinhong - giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Một trong những yếu tố gây khó chịu trong quan hệ Trung - Mỹ có thể là chuyến thăm Đài Loan của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Đài Loan đưa tin ông có thể sẽ đến thăm hòn đảo trong năm nay. Báo chí đã đăng  bức ảnh chính trị gia Mỹ ăn dứa khô Đài Loan để ủng hộ chiến dịch truyền thông xã hội do ngoại trưởng hòa đảo Joseph Wu phát động, để phản đối lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan vào Trung Quốc đại lục vì lý do kiểm dịch thực vật.

Ông Pompeo là một chính trị gia nghỉ hưu, vì vậy hành động của ông khó có thể đem lại kết quả thực sự, nhưng chúng vẫn gây căng thẳng trong quan hệ Trung - Mỹ, theo Giáo sư Yana Leksyutina từ Đại học St.Petersburg lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

"Có những lo ngại ở Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể thực hiện một số hành động không thân thiện đối với Đài Loan. Đặc biệt, cố gắng thôn tính Đài Loan bằng cách không hòa bình. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Hơn nữa, chúng ta cũng nhận thấy ​​sự gia tăng niềm tin của Trung Quốc vào bản thân, vào sức mạnh và sự sẵn sàng bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình. Và đối với đại lục, Đài Loan chắc chắn là nước đầu tiên trong danh mục những lợi ích cốt lõi này, mà Trung Quốc sẽ thực hiện bằng mọi giá".

Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan nâng cao vị thế trong Liên minh khu vực

Đài Loan là một đối tác trung thành của Hoa Kỳ, vì vậy Mỹ nhìn thấy hòa đảo nằm trong số các thành viên liên minh chống Trung Quốc đang được thành lập trong khu vực. Theo Yana Leksyutina, đây là một lý do khác khiến Hoa Kỳ sử dụng Đài Loan trong những ngày gần đây để gia tăng sức ép lên Trung Quốc:

Các nữ quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận tại căn cứ không quân Shinchu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Hoa Kỳ kích động Đài Loan tạo «điểm nóng» xung quanh Trung Hoa đại lục
"Hoa Kỳ đang hình thành liên minh chống Trung Quốc gồm các đồng minh và đối tác của mình. Điều quan trọng là họ phải xây dựng liên minh như vậy không chỉ ở quy mô toàn cầu, mà trước hết là ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đài Loan chắc chắn có thể là một đối tác đầy hứa hẹn trong khuôn khổ liên minh mới. Các mối quan hệ đa dạng giữa Mỹ và Đài Loan hiện đang tăng cường".

Trên thực tế, đây là sự tiếp nối chính sách mà chính quyền Trump đã đề xướng. Chính trong thời kỳ này, diễn ra việc tăng cường các cuộc tiếp xúc. Doanh số bán vũ khí Mỹ sang Đài Loan ngày càng tăng. Dưới thời Trump, con số đạt quy mô ấn tượng - trong 4 năm, nhiều loại vũ khí trị giá khoảng 18 tỷ USD đã được bán. Dưới chính quyền Obama, vũ khí được bán cho Đài Loan với số tiền tương tự, nhưng trong 8 năm. Và bây giờ chúng ta thấy sự tiếp tục của chính sách mà Trump đề ra. Nếu Đài Loan thực sự trở thành một phần của liên minh chống Trung Quốc, thì nước này sẽ là một đối tác rất trung thành của Hoa Kỳ. Dường như Đài Loan sẵn sàng thực hiện rõ ràng mọi điều Washington đã nói ra.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đùa giỡn trong vấn đề Đài Loan

Ngày 13 tháng Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo phía Mỹ rằng Trung Quốc không có chỗ cho bất kỳ thỏa hiệp và nhượng bộ nào trong vấn đề Đài Loan, đồng thời kêu gọi kiềm chế, không "đùa với lửa". Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian được đưa ra liên quan đến việc thông qua Hướng dẫn trao đổi Mỹ - Đài Loan. Nhà ngoại giao nhấn mạnh vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như các lợi ích chính của Trung Quốc. Ông yêu cầu ngừng ngay lập tức bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, vấn đề Đài Loan phải được giải quyết một cách hợp lý và phù hợp, và không được gửi tín hiệu sai trái cho các lực lượng ủng hộ "Đài Loan độc lập".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала