Uẩn khúc đằng sau việc hơn 200 nhân lực trình độ cao của bệnh viên Bạch Mai nghỉ việc

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNPhòng theo dõi sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ.
Phòng theo dõi sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm: "Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người là phó giáo sư, nhưng đó là họ chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn".

"Bác sĩ, cán bộ chuyển việc, bệnh viện không giữ được"

Ngày 13/4, dư luận xôn xao về thông tin hơn 100 nhân lực trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, chuyển sang bệnh viện khác. Theo ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai:

Thiết bị y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2021
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh

"Không phải hơn 100 nhân lực trình độ cao nghỉ việc mà gần 200 người".

Tối cùng ngày, ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua, bệnh viện bị tác động lớn bởi dịch COVID-19. Chính vì thế, số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất... Dẫn đến nguồn thu của bệnh viện trong năm 2020 chỉ bằng 30% so với năm 2019, giảm tới 2.000 tỷ đồng . Việc này đã tác động đời sống cán bộ viên chức bệnh viện. Bác sĩ Thành chia sẻ:

"Tâm lý cán bộ nhân viên từ lãnh đạo đến bác sĩ bị ảnh hưởng nhiều, rồi các hoạt động thanh kiểm tra khi nhiều cán bộ vào vòng lao lý".

Ông Thành cho rằng, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao:

"Việc y bác sĩ, cán bộ chuyển việc là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được".

Trách nhiệm thuộc về bệnh viện hay ngành Y tế?

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thêm:

Thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Ma túy bay lắc ở Bệnh viện Tâm thần: Giám đốc viết kiểm điểm, thế là xong?

"Nhưng không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Các nhân sự này làm việc ở nhiều khoa, phòng của bệnh viện. Trong số người nghỉ việc, có 18 bác sĩ, người có trình độ tiến sĩ, học hàm phó giáo sư”.

Thông tin cho biết nhữngngười này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn. Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay, đã nhận được báo cáo từ bệnh viện và có phát hiện tình trạng nhiều bác sĩ có trình độ ở Bạch Mai xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Qua đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai thống kê, báo cáo số cán bộ công chức có trình độ chuyên môn giỏi của bệnh viện xin chuyển công tác và phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ngoài ra, theo báo cáo của bệnh viện có phân tích một trong các nguyên nhân nghỉ, chuyển việc là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, dẫn đến doanh thu của bệnh viện giảm. Bệnh viện đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, với 4.300 nhân viên. Đây là bệnh viện công đầu tiên áp dụng mô hình tự chủ toàn diện, có hội đồng quản lý, được tự quyết định về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai liên tục xảy ra nhiều biến cố, có vụ việc bị điều tra, khởi tố. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, đơn vị chủ lực trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành Y tế chính, vì thế dư luận rất quan tâm. Vụ việc mới đây, có gần 100 y, bác sĩ, cán bộ cốt cán của bệnh viện này viết đơn xin điều chuyển công tác là chuyện hy hữu chưa từng có trong lịch sử bệnh viện này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала