Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Đại sứ Nhật Bản vì kế hoạch xả nước từ "Fukushima"

© Sputnik / Andrey KasparsonBộ ngoại giao Trung Quốc
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Jianghao đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Tarumi Hideo và bày tỏ sự phản đối của Trung Quốc vì kế hoạch xả nước từ nhà máy điện hạt nhân "Fukushima-1" ra biển, tuyên bố của cơ quan chính sách đối ngoại Trung Quốc cho biết.

Xả nước từ nhà máy điện hạt nhân "Fukushima-1"

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bắt đầu từ năm 2023 xả nước tích tụ trong nhà máy hạt nhân "Fukushima-1", sau khi đã được giải phóng sạch các hạt nhân phóng xạ chính, ngoại trừ triti. Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về quyết định như vậy, cũng như trước thực tế phía Nhật Bản không tham vấn trước với các nước láng giềng.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy các bể chứa nước đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị sóng thần ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản ngày 13 tháng 2 năm 2021, trong bức ảnh này do Kyodo chụp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
"Đó không phải chỗ thải nước". Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản đổ nước phóng xạ ra biển
"Trợ lý Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Wu Jianghao tiệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi và đã trình bày phản đối mạnh mẽ liên quan đến quyết định của Chính phủ Nhật Bản xử lý nước phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 bị tai nạn bằng cách xả nó vào đại dương", - tuyên bố nói.

Theo lời Jianghao, việc bỏ qua vấn đề môi trường đại dương thế giới, sự an toàn và lợi ích của các quốc gia láng giềng là vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế.

"Đây không phải là hành vi của một quốc gia văn minh hiện đại. Phía Trung Quốc bày tỏ  thái độ cực kỳ bất mãn và phản đối quyết liệt", - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông kêu gọi phía Nhật Bản nhận thức trách nhiệm của mình, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và sửa đổi quyết định xử lý nước phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân «Fukushima-1».

"Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục cùng với cộng đồng quốc tế theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình hình, Trung Quốc có quyền thực hiện các hành động khác để đáp trả quyết định này", - trợ lý Bộ trưởng  ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã nhấn mạnh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала