Chuyên gia đánh giá việc Hoa Kỳ dự định áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga

© AP Photo / Susan WalshQuốc hội Hoa Kỳ
Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo LB Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden, vẫn có thể diễn ra dù Washington dự kiến áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới chống Matxcơva, nhưng quan hệ giữa các nước có thể xấu đi.

Đó là tuyên bố của ông Fedor Lukyanov, Giám đốc phụ trách công tác khoa học thuộc Quỹ Phát triển và Hỗ trợ của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế “Valdai”.

Theo ông Lukyanov, hội nghị cấp cao Nga-Mỹ vẫn có thể tiến hành, vì tuyến quan hệ của Hoa Kỳ đối với Nga không thay đổi đã mấy năm nay. Ông nhắc rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng diễn đạt khái niệm này một cách lịch thiệp là «can dự có chọn lọc» - tức là Hoa Kỳ chỉ sẵn sàng làm việc với Nga ở những nơi cần và có lợi cho Mỹ, và đối đầu với nhau về tất cả những vấn đề còn lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
"Không nên chỉ dẫn cho Putin". Người Anh kêu gọi Hoa Kỳ «đừng giỡn với Nga»
«Cần thừa nhận rằng đất nước chúng ta ít nhiều đã cùng tồn tại với mô hình này. Câu hỏi đặt ra là liệu Nga có định áp dụng mô hình như vậy trong tương lai hay không. Đối với người Mỹ, đây là chuẩn mực. Họ cho rằng có thể tổ chức đàm phán, thảo luận về chủ đề nào đó, nhưng đồng thời vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt, xúc phạm và đủ thứ như vậy, «không có gì thừa» như họ nói», - ông Lukyanov nhận xét.
«Về hội nghị thượng đỉnh, theo truyền thống lịch sử kể từ thời Liên Xô, khi có các cuộc gặp cấp cao Xô-Mỹ  sau đó là Nga-Mỹ luôn có mục tiêu và chương trình nghị sự cụ thể, dù không lớn và chuyên sâu, những chủ đề mà theo đó có thể thông qua quyết định và dự báo kết quả. Bây giờ thì không có chuyện đó. Nhưng nếu cuộc gặp này chỉ để nhìn vào mắt nhau thì nó có thể phản tác dụng và dẫn đến căng thẳng», - vị chuyên gia đánh giá.

Bởi theo ông, nếu chỉ đơn thuần nhìn vào mắt nhau, các nhà lãnh đạo của LB Nga và Hoa Kỳ có thể thấy ở đó «sự khó chịu và đối kháng, là điều tự nhiên trong tình huống như vậy». Nói về «tác dụng ngược» từ một sự kiện không có chương trình nghị sự rõ ràng, ông Lukyanov lấy ví dụ như cuộc gặp Mỹ-Trung gần đây ở Alaska, đã kết thúc bằng những chỉ trích lẫn nhau và xì-căng-đan.

Lệnh trừng phạt đối với các khoản nợ công của Nga

Hãng Bloomberg trước đó đưa tin rằng Hoa Kỳ sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và pháp nhân của Nga. Như tin đã đưa, hạn chế sẽ được áp dụng đối với 20 tổ chức của Nga và 12 công dân Nga, trong đó có cả đại diện của chính phủ và cơ quan tình báo. Những biện pháp như vậy là để đáp trả việc Nga bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và thực hiện vụ tấn công mạng thông qua chương trình phần mềm của công ty SolarWinds.

Theo các nguồn tin, có thể Mỹ sẽ công bố các biện pháp này sớm nhất là vào thứ Năm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала