Tòa án Ukraina bắt giữ 12 máy bay Nga

© Sputnik / Maxim BlinovAirbus A330
Airbus A330 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tòa án Ukraina đưa ra quyết định bắt giữ 12 máy bay của Nga vì việc vận chuyển hành khách đến Crưm thông qua trạm kiểm soát "Simferopol-Avia", bộ phận báo chí của văn phòng tổng công tố Ukraina vùng Crưm thông báo vào thứ Năm.

Bắt giữ máy bay Nga

"Tòa án đưa ra quyết định bắt giữ 12 máy bay của hãng hàng không Nga, được sử dụng để vận chuyển hành khách đến/đi qua trạm kiểm soát đóng của Ukraina "Simferopol-avia", là lãnh thổ Crưm tạm thời bị chiếm đóng", - như nội dung thông báo trên trang Facebook của ăn phòng công tố viên.

Theo dữ liệu điều tra, kể từ năm 2019, một trong những hãng hàng không Nga, không được  nêu danh, đã sử dụng 12 máy bay dân dụng Boeing và Airbus để vận chuyển hành khách "vi phạm luật pháp quốc tế và Ukraina".

Cầu Crưm bắc qua eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Nga đáp trả tuyên bố của Ukraina về vũ khí hạt nhân ở Crưm
"Việc triển khai các chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài trên lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng Crưm được Ukraina coi là vi phạm các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế, cũng như các hành động làm suy yếu chủ quyền của Ukraine và là vi phạm pháp luật của Ukraine, đòi hỏi các hãng hàng không, nhà khai thác và cơ trưởng máy bay phải chịu trách nhiệm hình sự", - văn phòng công tố bổ sung.

Sự sáp nhập Crưm vào Nga

Crưm trở thành khu vực Nga sau khi cuộc trưng cầu dân trưng đã tổ chức tại đó vào tháng 3 năm 2014, với 96,77% cử tri Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol thể khiện ý chí ủng hộ sáp nhập vào thành phần của Nga. Ukraina vẫn xem Crưm là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Giới lãnh đạo của Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân của Crưm bằng con đường dân chủ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu để tái hợp với Nga. Theo lời Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crưm đã "hoàn toàn khép lại".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала