Xúc phạm các nguyên lãnh đạo Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng, Quách Duy ngồi tù

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Quách Duy bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Quách Duy bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Ông Quách Duy, chủ Facebook Duy Quách, cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM đã phải nhận bản án nghiêm khắc vì lên Facebook, mạng xã hội nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Quách Duy đã có những bài viết vu khống cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Với việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm một số lãnh đạo Việt Nam, một cựu cán bộ Nhà nước như Quách Duy phải nhận hình phạt nghiêm khắc là mức án 4 năm, 6 tháng tù để hối cải lại hành vi của mình.

Xúc phạm lãnh đạo Việt Nam, Quách Duy lĩnh án tù

Ngày 15/4, Tòa án Nhân dân quận Tân Phú, TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Quách Duy (nguyên công chức Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh).

Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2020
Công an khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia

Bị cáo Quách Duy bị Tòa tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ông Quách Duy đã có hành vi đặc biệt nghiêm trọng là viết bài đăng xúc phạm, bôi nhọ, hạ thấp danh dự, uy tín, nhân phẩm của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Quách Duy, sinh năm 1982, là cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị truy tố trước Tòa về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước và phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc về hành vi phạm tội, ảnh hưởng, tác động xấu đến dư luận của mình.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVN Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án.
Xúc phạm các nguyên lãnh đạo Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng, Quách Duy ngồi tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án.

Hội đồng xét xử nhận định, cáo trạng truy tố tội danh này đối với bị cáo Quách Duy là hoàn toàn có cơ sở, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

“Hành vi của bị cáo Quách Duy rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội”, Tòa khẳng định và đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo này 4 năm 6 tháng tù.

Hành vi xúc phạm lãnh đạo Việt Nam của Quách Duy

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, bị cáo Quách Duy đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh trên Facebook sỉ nhục, xúc phạm nghiêm trọng, bôi nhọ danh dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, đáng chú ý, có 3 bài viết chứa nhiều thông tin xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời xuyên tạc, vu khống, xúc phạm lãnh đạo của thành phố Hồ Chí Minh.

Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2018
Tội xâm phạm an ninh quốc gia, khủng bố không được đề nghị đặc xá

Ngày 18/9/2020, đối tượng Quách Duy bị cơ quan Công an Tân Phú, Công an TP.HCM bắt tạm giam.

Trong khi tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bị cáo Quách Duy, Cơ quan điều tra Công an Quận Tân Phú đã thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có tài liệu đóng dấu “Mật”, “Tối mật”, “Tuyệt mật” nên đã chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục điều tra mở rộng vụ án theo thẩm quyền.

Theo cơ quan điều tra, quá trình khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Quách Duy tại Trung tâm tin học thuộc Văn phòng UBND TP.HCM, trích xuất dữ liệu từ điện thoại di động, máy tính xách tay thu giữ một tập ảnh bài viết gồm 257 trang tài liệu liên quan đến tài khoản Facebook, E-mail, Youtube của bị cáo ra.

Ngoài ra còn có 49 trang tài liệu có dấu mật, tối mật, tuyệt mật. 65 trang tài liệu thể hiện cuộc trò chuyện qua tin nhắn Facebook giữa Duy với nhiều người liên quan đến hành vi phạm tội.

Khai báo với cơ quan Công an cũng như tại phiên xử, bị cáo Quách Duy thừa nhận đã tự soạn thảo, đăng tải trên trang Facebook cá nhân những bài viết như cáo trạng đã nêu.

Tuy nhiên, theo ông Duy, những bài viết này không có nội dung xấu. Cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM cũng cho rằng kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh là không khách quan vì hai bên trước đó đã có kiện tụng nhau tại tòa.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Quách Duy tại phiên tòa ngày 15/4/2021.
Xúc phạm các nguyên lãnh đạo Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng, Quách Duy ngồi tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Bị cáo Quách Duy tại phiên tòa ngày 15/4/2021.

Trước đó, hồi năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phát hiện trên Facebook Duy Quách của ông Quách Duy có đăng tải khoảng 20 bài viết vi phạm sau khi cơ quan này tiến hành kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin, truyền thông và hoạt động kiểm tra thông tin được cung cấp trên mạng internet.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã làm việc với Quách Duy. Ông Duy thừa nhận đây là những bài viết do chính mình đăng tải. Sở Thông tin TP.HCM sau đó đã chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra Công an quận Tân Phú để xác minh, làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, vào khoảng lúc 17 giờ 38 ngày 9/4/2019, Quách Duy đã đăng tải bài viết tựa đề “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách trong đó có nội dung liên quan đến một Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của Quách Duy là vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác, căn cứ quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, nên ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, đến ngày 27/5/2019, Quách Duy nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và hai bên đưa nhau ra tòa.

Ngày 16/9/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của nguyên đơn Quách Duy.

Theo TAND TP.HCM vụ án liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt đúng quy trình và thẩm quyền.

Phạm Thị Đoan Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2020
Việt Nam bắt blogger Phạm Thị Đoan Trang

Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng chưa có ý kiến về những tài liệu trên, vì vậy không thể xem là chứng cứ đối với vụ án.

Bên cạnh đó, ông Quách Duy chưa đưa ra chứng cứ để chứng minh bài viết của mình truyền tải thông tin đúng sự thật và chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn rằng nội dung Quách Duy đăng tải là đúng sự thật.

Với những cơ sở này, Tòa TP.HCM khẳng định đủ căn cứ xác định thông tin Quách Duy đăng tải công khai trên Facebook cá nhân là vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

Sau bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, bị cáo Quách Duy có đơn kháng cáo. Ngày 10/9/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Duy.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, nguyên đơn không cung cấp được chứng cứ mới, bản án sơ thẩm là có cơ sở nên đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Quách Duy.

Quách Duy xúc phạm các nguyên lãnh đạo Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng

Theo kết luận giám định, những nội dung Duy đăng tải trên Facebook xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của cố Chủ tịch nước Việt Nam - Đại tướng Trần Đại Quang và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (điểm a, khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng).

Ноутбук с открытой почтой Gmail - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Việt Nam bắt blogger Nguyễn Thúy Hạnh vì chống phá Nhà nước

Ngoài ra, Quách Duy còn đăng tải nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013).

Riêng đối với những tài liệu mật, tuyệt mật, tối mật và những cuộc nói chuyện giữa bị cáo Quách Duy và những người khác, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Tân Phú đã chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ những cá nhân liên quan và mức độ hành vi phạm tội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала