Chuyên gia giải thích lý do Biden áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga

© Fotolia / AlexkichСác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga.
Сác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga để đối thoại với Moskva trên thế mạnh nếu sau này diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Vladimir Putin và Joe Biden. Đây là nhận định của ông Lev Sokolschik, cán bộ khoa học Trung tâm nghiên cứu tổng hợp các vấn đề châu Âu và quốc tế thuộc Đại học nghiên cứu nhà nước HSE của Nga.
"Hoa Kỳ tiếp tục chính sách kiềm chế Nga về tất cả các phương diện chủ yếu, tức là kinh tế, quân sự-chiến lược và chính trị, từ đó hòng giành chiến thắng thông qua việc gây sức ép ở những lĩnh vực mà họ quan tâm - ổn định chiến lược, Bắc Cực ”, - chuyên gia chia sẻ với Sputnik.

Theo ông, bản chất của mối quan hệ Nga-Mỹ về nguyên tắc sẽ không thay đổi, nó vẫn mang tính đối đầu và những hành động ấy sẽ bị Nga đáp trả sau đó.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Mỹ định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga
"Ở đây có lộ trình như vậy: họ thông báo cuộc gặp, đàm phán, áp đặt trừng phạt để đối thoại với phía Nga trên thế mạnh", - Sokolschik nói.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, ông Biden đề nghị tổ chức cuộc gặp riêng ở một nước thứ ba. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken giải thích rằng ông Biden đề nghị ông Putin gặp nhau trong những tuần tới. Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, sẽ không ai vội vàng lên kế hoạch cho cuộc gặp của hai vị Tổng thống, chủ yếu là sáng kiến này của Hoa Kỳ phù hợp với các vấn đề thực tế.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga

Vào ngày 15 tháng 4, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, liên quan đến 32 cá nhân và tổ chức. Lệnh trừng phạt cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga trong đợt chào bán đầu tiên sau ngày 14/6. Ngoài ra, Washington cũng thông báo rằng họ trục xuất 10 cán bộ của phái đoàn ngoại giao Nga ra khỏi Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington không đáp ứng lợi ích của người dân hai nước. Sự đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được xem xét quyết định và sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала