«Hai siêu cường»: Ông Biden phát biểu gì về quan hệ với Nga?

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu về Nga tại Sảnh Đông của Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu về Nga tại Sảnh Đông của Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có bài phát biểu về Nga, trong đó ông đánh giá triển vọng quan hệ giữa Washington và Matxcơva.

Ông nhắc về cuộc điện đàm hồi đầu tuần với Tổng thống Nga Vladimir Putin và lưu ý rằng cuộc giao tiếp đã là «cởi mở và tôn trọng».

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Ông Biden nhầm họ của Tổng thống Putin khi phát biểu về Nga
«Chúng tôi đại diện cho hai siêu cường gánh vác trách nhiệm to lớn đối với sự ổn định toàn cầu. Tổng thống Putin và tôi - chúng tôi có trách nhiệm quan trọng là giữ cho quan hệ này trong trạng thái làm việc», - nhà lãnh đạo Mỹ giải thích. 

Chính trị gia nhận xét rằng người Nga và người Mỹ là «những dân tộc tự hào và yêu nước», đều «quan tâm đến một tương lai hòa bình và an toàn».

Biden cho biết một ngày trước đó ông đã ra lệnh áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống Nga «vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ». Ông nói thêm rằng «lẽ ra đã có thể tiến xa hơn trong hành động phản kháng», tuy nhiên ông «đã chọn mẫu hành động khác và ưa động thái đáp trả tỷ lệ thuận với thiệt hại».

«Hoa Kỳ không muốn lại bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột kế tiếp với Nga. Chúng tôi muốn quan hệ ổn định, có thể tiên liệu được. Nhưng nếu Nga tiếp tục can thiệp vào công việc dân chủ của chúng tôi, tôi sẵn sàng thực hiện những bước đi trả đũa mới», - nguyên thủ quốc gia Mỹ nhấn mạnh.

Biden ghi nhận tầm quan trọng của việc giao lưu cá nhân với Tổng thống Nga. Theo quan điểm của ông, điều này có thể giúp cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về việc gia hạn Hiệp ước START-3
«Trong tương quan đó, tôi đã đề xuất với Vladimir Putin là sẽ gặp gỡ trực tiếp vào mùa hè này ở nơi nào đó thuộc châu Âu. Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ có dịp thảo luận về cả loạt vấn đề đang đặt ra trước các quốc gia chúng ta. Các nhóm của chúng tôi hiện đang thảo luận về khả năng này. Và trên cơ sở kết quả của hội nghị thượng đỉnh đó, tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ và Nga có thể bắt đầu cuộc đối thoại về ổn định chiến lược», - Tổng thống Biden nói.

Ông cho rằng Washington và Matxcơva có thể làm việc cùng nhau về nhiều vấn đề toàn cầu, cụ thể là về kiểm soát vũ khí và bảo đảm an ninh. Để làm ví dụ, ông dẫn ra kết quả gia hạn Hiệp ước START-3 thêm 5 năm nữa.

«Trong cuộc trò chuyện với Vladimir Putin, chúng tôi đã đồng ý rằng khi cùng nhau chúng ta có thể đối phó với những thách thức toàn cầu hệ trọng, vốn đang đòi hỏi Hoa Kỳ và Nga phải làm việc phối hợp. Những thách thức này bao gồm nguy cơ hạt nhân từ phía Iran và Bắc Triều Tiên, kết cục của đại dịch hiện nay, cuộc đấu tranh chống lại đe dọa hiện thực của tình trạng biến đổi khí hậu», - nhà lãnh đạo Mỹ nói.
Сhiếc xe Humvee của Mỹ dành cho Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2021
"Bán ảo tưởng". Tại sao Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraina?

Theo lời ông, Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và đối tác ở châu Âu, cũng như ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

«Trong tương quan này, tôi đã bày tỏ sự lo ngại gắn với thực tế Nga tăng quân ở biên giới với Ukraina và ở Crưm bị chiếm đóng», - Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố.

Biden kết luận rằng «Hoa Kỳ có quan tâm lợi ích trong công việc cùng làm với Nga». Ông kêu gọi từ bỏ «mọi hoạt động chiến sự», chuyển sang «giảm leo thang», cũng như tiến tới «đối thoại chu đáo và tiến trình ngoại giao»

Ý kiến ​​chuyên gia

Vừa chỉ trích Nga, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa muốn đi tới cuộc gặp cấp cao tiềm năng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhưng «từ vị thế sức mạnh», cho thấy rằng đề xuất về hội nghị thượng đỉnh không phải là món quà tặng nhà lãnh đạo LB Nga và Mỹ sẽ giảm nhẹ lập trường, - ông Ivan Timofeev, Giám đốc Chương trình Các vấn đề Quốc tế của Hội đồng Nga nêu nhận xét.

Donald Trump và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Nga nhận định đã bắt đầu "thời điểm khó khăn" trong quan hệ với Mỹ

Theo phán đoán của chuyên gia này, Nga hoặc là sẽ từ chối tiến hành hội nghị thượng đỉnh hoặc là đi tới hội nghị với những chỉ trích đáp trả.

«Không có gì mâu thuẫn giữa việc áp đặt biện pháp trừng phạt và đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Bằng cách ban hành biện pháp trừng phạt, Biden chỉ ra rằng ông ta muốn tới hội nghị thượng đỉnh trên thế mạnh. Đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh không phải là món quà tặng dành cho nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ cũng sẽ không giảm nhẹ lập trường», -  ông Timofeev tuyên bố với Sputnik.

Theo đánh giá của ông, chỉ trích và trừng phạt chống Nga thực ra là nhằm đáp ứng đòi hỏi của trường khán giả Mỹ, bởi những phát ngôn «khát máu» vang lên từ lâu trong nghị trường và các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ.

Bây giờ câu hỏi lớn là Matxcơva sẽ trả lời như thế nào.

«Nhiều khả năng là phía Mỹ sẽ nhận được lời từ chối tiến hành hội nghị thượng đỉnh. Nếu đó là chuyện về «các biện pháp trừng phạt thường kỳ», tức là về mở rộng danh sách thường xuyên trên cơ sở các cơ chế cũ, thì Matxcơva có thể bỏ qua không để mắt đến điều này. Nhưng chuyện ở đây lại đang nói về một sắc lệnh mới với quy mô lớn. Đó là tín hiệu cho thấy rằng hội nghị thượng đỉnh mà người ta mời chào có thể chỉ là hình thức đơn giản thể hiện những đòi hỏi và chê trách của Hoa Kỳ đối với Nga, chứ không hề có tinh thần xây dựng», - chuyên gia lo ngại.
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington, năm 2015. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Quan hệ Trung - Mỹ: Liệu có tốt hơn dưới thời Biden?

Tuy nhiên, ông dự đoán, «ở Nga có thể chẳng ngán gì những cuộc «nói chuyện phải quấy» như vậy, khi người ta trút lên đối tác đủ thứ khó chịu trong lúc trò chuyện». Ông nhắc rằng điều tương tự đã diễn ra gần đây tại cuộc gặp cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Alaska.

Cuộc họp cấp cao Mỹ-Trung hồi cuối tháng 3 tại Anchorage (Alaska) đã bắt đầu với những lời chỉ trích gay gắt của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden là Jake Sullivan nhắm vào Trung Quốc, rồi tiếp đó những người đối thoại của họ là Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) Ủy viên Bộ Chính trị BCH TƯ đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đáp trả chi tiết cho những phát ngôn này. Kết quả là, thay vì 4 phút như đã thống nhất, các tuyên bố của cả hai bên đã kéo dài cả gần một giờ, sau đó Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc vi phạm giao thức và «cố gắng giành sân khấu diễn trò cho khán giả».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала