Lễ hội chính của Myanmar biến thành ngày tưởng niệm những người thiệt mạng do cuộc biểu tình

© REUTERS / Dawei WatchNhững người tham gia lễ hội Thingyan ở Dawei phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.
Những người tham gia lễ hội Thingyan ở Dawei phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
BANGKOK (Sputnik) - Theo cổng thông tin Myanmar Now, dịp lễ Thingyan vào tháng 4 năm 2021 được kỷ niệm không phải bằng các sự kiện quần chúng vui nhộn, mà là để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống lại chính quyền quân sự.

Thingyan - Lễ hội té nước năm mới của người Myanmar, thường rơi vào giữa tháng 4, được tổ chức theo truyền thống ở Myanmar bằng cách dội nước lên tượng Phật và té nước lên người nhau, tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp và để tẩy trừ nghiệp xấu. Ở hầu hết khắp nơi trên Myanmar, ngoại trừ thành phố, khu vực Mandalay và một số khu vực khác, lễ hội Thingyan với sự tham gia đông đảo của người dân trên đường phố năm nay bị cấm cũng bị cấm giống như năm ngoái do đại dịch COVID-19.

© AP PhotoNhững người tham gia lễ hội Thingyan ở Yangon phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.
Lễ hội chính của Myanmar biến thành ngày tưởng niệm những người thiệt mạng do cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Những người tham gia lễ hội Thingyan ở Yangon phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

Không phải là lúc để vui chơi

Thay vì những chiếc xe chở thùng nước, máy bơm và vòi để dội nước, thay vì đám đông vui nhộn mang súng phun nước và bơm tay, ngày lễ năm nay là những đám rước im lặng, người dân mang những bông hoa dành cho năm mới Thingyan đựng trong chậu và trên đó viết các khẩu hiệu chống chính phủ và ảnh những người tử vong, thông cáo viết.

Những người tham gia biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Liên Hợp Quốc cho rằng ở Myanmar có thể tái diễn kịch bản của Syria năm 2011

"Ngày im lặng"

Hôm thứ Năm, ở Mandalay, Bago và các thành phố khác của đất nước cũng đã diễn ra các cuộc biểu tình bằng ô tô và xe máy. Những người tham gia mang ảnh của những người biểu tình đã chết và những người chiến đấu chống lại chính phủ quân sự. Vào thứ Sáu, ngày chính thức cuối cùng của kỳ nghỉ, phe đối lập đã tuyên bố đây là "Ngày im lặng". Các cuộc biểu tình im lặng đang diễn ra tại nhiều thành phố ở Myanmar, Myanmar Now cho hay.

© REUTERS / Social mediaNhững người tham gia lễ hội Thingyan ở Nyaungdon thổi bóng bay để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.
Lễ hội chính của Myanmar biến thành ngày tưởng niệm những người thiệt mạng do cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Những người tham gia lễ hội Thingyan ở Nyaungdon thổi bóng bay để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

Tại Thingyan, các nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục thủ lĩnh của cuộc biểu tình, các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng công khai đứng về phía những người biểu tình. Tuy nhiên các vụ bắt giữ chủ yếu diễn ra vào ban đêm hoặc khi các nhà hoạt động chống chính phủ đang ở nhà mình. Rất hiếm khi chính quyền giải tán các cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố, và cũng phớt lờ cả trước hành động của những người biểu tình khi họ đổ sơn đỏ trên đường phố, tượng trưng cho máu đã đổ do tội lỗi của quân đội. Đồng thời, các nhà hoạt động của phong trào chống chính phủ dự đoán rằng sau khi dịp lễ Tinjan kết thúc và cuối tuần tới, nhiều khả năng chính quyền quân sự sẽ lại hành động rắn tay để giải tán các cuộc biểu tình, cổng thông tin viết.

© AFP 2022 / Dawei WatchNhững người tham gia lễ hội Thingyan ở Dawei phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.
Lễ hội chính của Myanmar biến thành ngày tưởng niệm những người thiệt mạng do cuộc biểu tình - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Những người tham gia lễ hội Thingyan ở Dawei phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

Ấn phẩm cho biết phe đối lập đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình mới cho giai đoạn sau kỳ nghỉ năm mới.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала