Trái đất nóng lên có thể khiến cà phê biến mất

© Fotolia / DN6Cà phê
Cà phê - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Đức tại Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Potsdam đã kết luận rằng trong tương lai sản lượng loại cà phê đặc biệt được những người yêu thích trên khắp thế giới đánh giá cao ở Ethiopia sẽ ít đi, một bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports cho biết.

Biến đổi khí hậu do sự nóng lên toàn cầu sẽ làm cho nhiều khu vực thích hợp để gieo trồng loại cà phê đặc sản Specialty coffee biến mất.

Theo Abel Chemura, tác giả chính của công trình khoa học nói trên, diện tích đất nông nghiệp vốn chỉ thích hợp để trồng cà phê chất lượng trung bình sẽ tăng dần trong 60 năm tới. Nếu xu hướng biến đổi khí hậu không kiểm soát được vẫn tiếp diễn, thì các vùng đất thích hợp để trồng cà phê chất lượng cao có giá trị như cà phê hương trái cây, hương hoa và gia vị cay thơm sẽ bắt đầu giảm.

Cây cà phê Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2019
Cây cà phê có thể chết do biến đổi khí hậu

Tổng cộng các chuyên gia đã theo dõi tác động của 19 yếu tố khí hậu (trong đó có nhiệt độ trung bình, lượng mưa hàng năm và sự thay đổi theo mùa) lên năm loại cà phê mác Specialty coffee khác nhau. Khi trời ấm lên, phần cùi bên ngoài của quả cà phê chín nhanh hơn hạt cà phê, khiến chất lượng cà phê giảm sút. Lượng mưa nhiều làm tăng sản lượng cà phê nói chung, nhưng có thể gây hại cho một số giống cà phê nhất định.

Các nhà khoa học dự đoán rằng giống cà phê Yirgacheffe nổi tiếng, một trong những loại cà phê lâu đời nhất và được săn lùng nhiều nhất được trồng ở tây nam Ethiopia, trong trường hợp xấu nhất có thể mất hơn 40% diện tích gieo trồng vào cuối thế kỷ 21. Điều này có nghĩa là mô hình canh tác nhỏ, khi chuyển sang các giống cây truyền thống, sẽ phải cạnh tranh với mô hình sản xuất công nghiệp hiệu quả hơn ở các nước khác, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала