Báo Đức cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tên lửa mới

© Ảnh : Tactical Missiles Corporation JSCTên lửa trên máy bay tiêm kích MiG-35.
Tên lửa trên máy bay tiêm kích MiG-35. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tờ báo hàng đầu của Đức Die Welt lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa phương Tây và Nga ở cấp độ khủng hoảng tên lửa Cuba, nhưng giờ đây là ở biên giới phía Đông của EU.

Như tờ báo viết, tình hình bây giờ tương tự như đầu những năm 1950 và 1960, khi sự đối đầu giữa Liên Xô và các nước phương Tây lên đến cực điểm. Đồng thời, như tờ báo lưu ý, hiện đang có khủng hoảng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Cuộc đấu tranh chính của thế kỷ XXI

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng cuộc đấu tranh chính của thế kỷ 21 đang diễn ra giữa các nền dân chủ và các chế độ chuyên quyền, mà theo ông ta là Nga và Trung Quốc. Mặt khác, tờ báo lưu ý, cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Trung Quốc cho thấy sự hợp tác của Moskva và Bắc Kinh, đặc biệt là khi đối mặt với các dự án đi ngược lại Hiến chương Liên Hợp Quốc của phía Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu về Nga tại Sảnh Đông của Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
«Hai siêu cường»: Ông Biden phát biểu gì về quan hệ với Nga?

Trong bối cảnh đó, tình hình Ukraina đang trở nên trầm trọng hơn và Bắc Kinh đang thắt chặt đao to búa lớn trong quan hệ với Đài Loan. Đồng thời, ngược lại với giữa thế kỷ 20, Trung Quốc không còn thua kém Đài Loan về tiềm năng, và mục tiêu của Nga còn nghiêm túc hơn Liên Xô trong vấn đề đối phó với việc mở rộng NATO, tờ Welt viết.

"Hôm nay, tất cả các bên đều nghiêm túc. Ít nhất Putin và Biden cho rằng mỗi bước đi sẽ quyết định tương lai trong nhiều thập kỷ", - báo Welt viết.

Trong trường hợp xấu nhất, tình hình xung quanh Ukraina trầm trọng thêm sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba mới, một cuộc đối đầu hạt nhân giữa các siêu cường, không chỉ ở vùng Caribe xa xôi, mà ở biên giới phía Đông của EU, và “không ai muốn điều đó" – tờ Welt cảnh báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала