Các chuyên gia điều chế “Sputnik V” kêu gọi nghiên cứu dữ liệu về liên hệ giữa tạo huyết khối và vaccine

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhVắc xin Sputnik V
Vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Đăng kýZelo
Các chuyên gia điều chế vaccine “Sputnik V” kêu gọi các cơ quan quản lý lưu hành dược phẩm trên toàn thế giới hãy chăm chú nghiên cứu công trình của Đại học Oxford về mối liên hệ giữa hiện tượng tạo cục máu đông như một phản ứng phụ bất lợi khi tiêm chủng và việc sử dụng các loại vaccine khác nhau ngừa COVID-19.
“Đại học Oxford đã công bố công trình nghiên cứu quan trọng dựa trên cơ sở dữ liệu từ hơn 489.000 người nhận vaccine mRNA, cho thấy nguy cơ huyết khối tĩnh mạch phát sinh từ vaccine mRNA (Pfizer và Moderna) cao hơn 30 lần so với từ AstraZeneca”, - thông báo trên tài khoản Twitter của "Sputnik V" cho biết.

Có lưu ý là nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch não - lý do căn bản khiến nhiều cơ quan quản lý đã khuyến cáo ngừng sử dụng AstraZeneca và Johnson & Johnson - “có vẻ rất tương đồng đối với vaccine AstraZeneca (5 trường hợp trên 1 triệu) và vaccine PfizerModerna (4 trường hợp trên 1 triệu)”.

Tiêm vaccine cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu 2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Vì sao Việt Nam chưa áp dụng hộ chiếu vaccine?

“Đồng thời, như đang thấy, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch não do bản thân COVID gây ra cao gấp 8 lần, còn huyết khối tĩnh mạch cửa cao gấp 10 lần so với do vaccine mRNA. Các cơ quan quản lý nên nghiên cứu những dữ liệu này để đưa ra kết luận xác đánghơn”, - các chuyên gia điều chế “Sputnik V” nói thêm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (Food and Drug Administration - FDA) và Trung tâm về Kiểm soát phổ biến Dịch bệnh đã khuyến cáo tạm dừng tiêm vaccine ngừa COVID-19, chế phẩm từ đơn vị dược phẩm Janssen của công ty Johnson & Johnson “vì lý do phòng ngừa”.  J&J cũng phát hành thông cáo báo chí cho biết họ quyết định hoãn việc sử dụng vaccine ngừa coronavirus ở châu Âu. Công ty tuyên bố đã biết về các trường hợp tạo đông máu sau khi tiêm chủng.

Trước đó, đã ghi nhận những biến chứng tương tự khi sử dụng loại vaccine khác để chống coronavirus, là chế phẩm của công ty AstraZeneca. Cơ quan quản lý châu Âu đã công nhận mối liên hệ có thể xảy ra giữa tạo huyết khối và tiêm chủng vaccine AstraZeneca, do đó đã kết cấu thông tin về khả năng biến chứng vào bản giới thiệu chế phẩm này.

Vào đầu năm 2021, trên mạng xuất hiện các dữ liệu từ các máy chủ EMA bị xâm nhập, tiết lộ những vấn đề nghiêm trọng mà Pfizer vấp phải trong quá trình chuyển đổi từ phòng thí nghiệm sang sản xuất quy mô lớn. Dữ liệu cho thấy tính toàn vẹn của các mẫu RNA đã sút giảm mạnh, tiếp đó dẫn đến giảm độ an toàn. Hơn thế nữa, tính toàn vẹn thấp kết hợp với liều lượng cao có nghĩa là bệnh nhân nhận được nhiều đoạn RNA bị cắt ngắn hơn, sẽ không tạo ra khả năng miễn dịch với COVID-19 mà thay vào đó gây thêm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch.

© SputnikSo sánh các loại vaccine nổi tiếng nhất ngừa COVID-19
Các chuyên gia điều chế “Sputnik V” kêu gọi nghiên cứu dữ liệu về liên hệ giữa tạo huyết khối và vaccine - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
So sánh các loại vaccine nổi tiếng nhất ngừa COVID-19
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала