Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm, ít nhất 3 người chết ở Lào Cai

© Ảnh : TTXVNXảy ra lũ ống bất ngờ trong đêm tại Văn Bàn, Lào Cai.
Xảy ra lũ ống bất ngờ trong đêm tại Văn Bàn, Lào Cai. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm 3 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.

Ngày 17/4, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn thông tin, khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương đã xảy ra trận lũ ống bất ngờ. Lãnh đạo UBND xã Minh Lương cho biết trận lũ đã làm 3 người chết và mất tích.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Việt Nam: Thực hư chuyện thuỷ điện gây lũ?

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài cùng đoàn công tác đã đến xã Minh Lương để chỉ đạo khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn. Huyện Văn Bàn cũng đã huy động các lực lượng tại chỗ gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên địa phương tham gia tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ nhân dân dọn dẹp bùn đất.

Đến nay, lực lượng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân và đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại bị mất tích. Trong đó, đã xác định danh tính của một người bị nạn là Ma A Lo, 36 tuổi, địa chỉ thường trú ở thôn Xì Pài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Thi thể thứ 2 chưa xác định được danh tính nạn nhân. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn còn tìm thấy một chân của nạn nhân thứ 3 đang mất tích.

© Ảnh : TTXVNMưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai.
Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm, ít nhất 3 người chết ở Lào Cai - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống đã cuốn trôi và làm hư hỏng 25 căn nhà, cùng hàng chục xe máy, tài sản của người dân. Cùng với đó, lũ đã cuốn theo đất đá từ trên núi xuống vùi lấp 200 m Quốc lộ 279, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Ngoài ra, 5 ha lúa Xuân Hè của xã Minh Lương bị hư hỏng cùng nhiều diện tích cây ăn quả.

© Hồng Ninh-TTXVNMưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai.
Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm, ít nhất 3 người chết ở Lào Cai - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai.

Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tổng hợp tình hình các địa phương cho thấy, trong mấy ngày gần đây, mưa lớn và dông, lốc, sét đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ngoài Lào Cai, tại Gia Lai, mưa dông, lốc, sét làm tốc mái 1 căn bếp tại huyện Đắk Đoa vào ngày 15/4 và 12 căn nhà tại huyện Chư Sê ngày 13/4. Sáng 16/4, mưa dông đã làm 8 cây xanh bị gãy đổ, 1 người bị thương nhẹ ở quận 12 và quận Tân Phú, TP.HCM.

Nước dâng cao khiến cho công tác cứu hộ gặp khó khăn - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2020
Lâm Đồng: 4 du khách bị lũ cuốn trôi, 2 người vẫn đang mất tích

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong sáng 17/4, nhiều khu vực thuộc Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, tập trung ở huyện Yên Minh (Hà Giang) 150 mm, Trấn Yên (Yên Bái) 117,4 mm, Mường Khương (Lào Cai) 96,2 mm, Thanh Thủy 126,6 mm, Hạnh Lâm 99,6 mm, Tân Kỳ (Nghệ An) 84,2 mm, Đức Bồng (Hà Tĩnh) 94,4 mm.

Khu vực các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала