Âm mưu ám sát Raul Castro của CIA vào năm 1960

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Raul Castro.
 Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Raul Castro. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - CIA đã cố gắng ám sát chính trị gia Cuba Raul Castro vào năm 1960, cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia tại Đại học George Washington đưa tin, trích dẫn các tài liệu đã được giải mật.
"Là một phần của âm mưu ám sát được biết đến sớm nhất của CIA nhằm vào các nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Cuba, các quan chức cấp cao CIA đã đề xuât phi công của chiếc máy bay chở Raul Castro từ Praha đến Havana phần thưởng 10 000 USD sau khi hoàn thành thành công (chiến dịch)", theo thông tin trên trang web cơ quan lưu trữ.

Theo kế hoạch, phi công người Cuba Jose Raul Martinez sẽ "dàn dựng vụ tai nạn" trong chuyến bay. Trong trường hợp bị chết, phi công được CIA đảm bảo Hoa Kỳ sẽ nuôi dưỡng hai con trai của ông cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Venezuela - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2019
Có gì chung giữa phong tỏa Cuba và Venezuela?

Kế hoạch ám sát

Martinez và Murray đã thảo luận về kế hoạch thực hiện vụ ám sát trong ô tô trên đường đến sân bay, từ nơi phi công bay đến Praha, sau đó lái máy bay quay trở lại thủ đô Cuba, trong đó có Castro. Sau khi thảo luận, Murray thông báo với cấp trên của mình rằng phi công "nghi ngờ khả năng dựng ra một vụ tai nạn thực sự mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người trên máy bay".

Sau khi Martinez khởi hành đến Praha, các sĩ quan CIA ở Havana nhận được bức điện báo hủy kế hoạch ám sát, nhưng không có cách nào để thông báo cho viên phi công. Tuy nhiên, bản thân Martinez, khi quay trở lại, nói ông không có "cơ hội để dàn xếp một vụ tai nạn".

Như tài liệu từ kho lưu trữ cho thấy, âm mưu ám sát này diễn ra vài tuần trước khi CIA định ám sát nhà cách mạng Fidel Castro, anh trai của Raul Castro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала