Anh đưa ra luật mới để đối phó với "các nước thù địch"

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniLondon, Anh
London, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Anh sẽ đấu tranh với các nước "thù địch" Nga và Trung Quốc bằng một đạo luật mới: tất cả những người làm việc tại Anh thay mặt các chính phủ nước ngoài sẽ phải đăng ký sự hiện diện của họ tại nước này. Báo The Time đưa tin về thay đổi nói trên.

Luật mới để đối phó với Nga và Trung Quốc

Theo tờ báo, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định dựa vào lời phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 11/5 để thông báo về việc ban hành đạo luật mới nhằm chống lại "các quốc gia thù địch". Theo quy định mới, từ chối đăng ký hoạt động là phạm tội hình sự. Cần lưu ý rằng các điều khoản sửa đổi mới được áp dụng sẽ mở rộng hiệu lực của đạ luật hiện hành đối với việc truy xét và trục xuất các điệp viên nước ngoài đe dọa lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh.

Khái niệm đăng ký sự hiện diện của người nước ngoài dựa trên một sơ đồ quản lý tương tự ở Hoa Kỳ, nơi các đại diện nước ngoài bắt buộc phải đăng ký với Bộ Tư pháp, cũng như định kỳ nộp báo cáo về hoạt động của họ.

Quốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Bộ Ngoại giao Anh và Ba Lan triệu tập đại sứ Nga

Các cơ quan tình báo Anh kêu gọi lập ra một hệ thống đăng ký giống như vậy ở nước này, vì theo luật hiện hành, các điệp viên nước ngoài chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm (hình sự) nếu họ bị "bắt quả tang" khai thác bí mật quốc gia của Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh cũng dự định xem xét lại đạo luật về bí mật quốc gia và đưa ra những điều khoản sửa đổi đối với đạo luật này để áp dụng chống lại các công dân nước ngoài mưu toan phá hoại lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh từ bên ngoài, bao gồm cả tội phạm mạng làm việc cho nước ngoài. Hiện tại, luật này chỉ áp dụng đối với công dân Anh đang ở nước ngoài.

Lưu ý rằng Thủ tướng Johnson dự định đạt được quyết định chuẩn y các quy định mới trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến lo ngại về hành động của Trung Quốc và Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала