Bộ Y tế Việt Nam nói gì về đông máu do tiêm AstraZeneca?

© Ảnh : Ánh Tuyết - TTXVNTiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên.
Tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Bộ Y tế thông tin về hiện tượng đông máu do tiêm vaccine AstraZeneca hay các loại vaccine Covid-19 khác.

Việt Nam chưa phát hiện bất kỳ trường hợp đông máu nào do tiêm vaccine AstraZeneca hay các vaccine Covid-19 “Made in Vietnam” khác, tuy nhiên, Bộ Y tế luôn duy trì hệ thống giám sát, điều trị sau tiêm vaccine nghiêm ngặt.

Phác đồ xử trí hiện tượng rối loạn đông máu hay sốc phản vệ sau tiêm của Việt Nam cũng được xây dựng hết sức chi tiết, đảm bảo tiêm đến đâu, an toàn đến đó. Người dân cứ “an tâm” đi tiêm vaccine Covid-19.

Việt Nam chưa phát hiện ca đông máu do tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam thông tin cho biết, điều trị rối loại đông máu sau tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường và không nhất thiết phải điều lên tuyến Trung ương để xử lý. Tuyến dưới hoàn toàn có thể làm được.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Việt Nam có nên "đánh cược" với vaccine AstraZeneca?

Hiện việc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu – EMA xác nhận có một số trường hợp (rất ít – tỷ lệ 1-4 ca/1 triệu người tiêm) trong vòng từ 1 – 2 tuần sau khi tiêm AstraZeneca xuất hiện khối huyết, giảm tiểu cầu, vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Theo thông tin mà PGS.TS Đào Xuân Cơ cung cấp, tại Việt Nam, hiện nay đã có khoảng 80.000 người tại 22 tỉnh, thành phố được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca, một chế phẩm nhà sản xuất trong nước như Nanocovax, Covivac… Tuy nhiên vẫn chưa hề ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.

Phó Giám đốc BV. Bạch Mai nhấn mạnh, thống kê cho thấy, các phản ứng phụ gặp sau tiêm hay gặp là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm với tỷ lệ khoảng 33%. Bên cạnh đó, một số có biểu hiện phản ứng dị ứng mức độ nhẹ, trung bình.

“Chỉ có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ này thấp hơn ghi nhận của nhà sản xuất và một số quốc gia khác”, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam nhấn mạnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng khẳng định, tất cả các trường hợp “có phản ứng” đều được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế và đã hồi phục hoàn toàn, trở lại công việc, sinh hoạt như bình thường.

© Ảnh : TTXVN phátCDC Cần Thơ tiếp nhận vaccine.
Bộ Y tế Việt Nam nói gì về đông máu do tiêm AstraZeneca? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
CDC Cần Thơ tiếp nhận vaccine.

Việt Nam xử lý phản ứng đông máu sau tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, trước lo ngại về hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine Covid-19, công tác điều trị cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường khác.

Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho hay, hiện nay, Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine Covid-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm Vaccine Covid-19” trình Bộ Y tế ban hành.

“Phác đồ của Việt Nam được xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine phòng Covid-19 để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phác đồ này cũng hướng dẫn người tiêm vaccine phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời.

Việt Nam tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên từ COVAX Facility - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Sáng 01/04: Hơn 800.000 liều vaccine AstraZeneca về tới Việt Nam

Cùng với đó, hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành trong cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Cơ nhấn mạnh, trước khi triển khai tiêm vaccine Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn trên khắp cả nước “rất chi tiết” từ việc tiếp nhận, bảo quản vaccine, tổ chức tiêm, khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, đảm bảo đúng phương châm “làm đến đâu, an toàn đến đó”.

Thông tư 51 của Bộ Y tế cũng nêu các phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Bộ cũng tổ chức tập huấn rộng trên toàn quốc về xử lý các tình huống không may xảy ra sau tiêm chủng.

Đáng chú ý, vừa qua, hôm 15/4, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành quyết định số 1888 về việc thành lập “Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” bao gồm các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế, cùng các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh.

“Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vaccine Covid-19 để kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, các địa phương cũng phải thường xuyên cập nhật, phổ biến cho cán bộ y tế tại các điểm tổ chức tiêm chủng tuân thủ các hướng dẫn về khám sàng lọc trước khi tiêm, chẩn đoán, điều trị và theo dõi sau tiêm.

Bản thân người dân sau tiêm cũng cần phải tự theo dõi. Nếu xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, đau bụng, khó thở, chảy máu, co giật…phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

“Người dân Việt Nam cứ an tâm đi tiêm chủng”

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, nhờ có hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa với trên 1.500 điểm cầu, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần qua hệ thống Telehealth.

Vậy nên, các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ không “đơn độc” mà luôn được hỗ trợ kịp thời để xử trí các phản ứng nặng (nếu có) sau tiêm vaccine chống coronavirus.

“Người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 rất hiếm khi xảy ra”, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam nêu rõ.

Tuy vậy, PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng khuyến nghị, sau tiêm, người dân cần phải tăng cường tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện như đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt, đau ngực, khó thở, đau bụng dai dẳng, phù hai chi dưới” thì cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng không mong muốn.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, quận Hoàn Kiếm ngày 17/03/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Việt Nam chuẩn bị áp dụng hộ chiếu vaccine từ tháng 4, lưu ý về việc tiêm AstraZeneca

Như đã thông tin, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trả lời phỏng vấn Sputnik Việt Nam cho biết, mức độ đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam cao hơn một số nước và Bộ Y tế luôn áp dụng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho người tiêm.

Theo chuyên gia Dương Thị Hồng, dù Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca, nhưng Bộ Y tế vẫn đang khẩn trương xây dựng hướng dẫn về an toàn tiêm chủng. Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, việc tiêm vaccine ở Việt Nam luôn có hệ thống điều trị đi kèm.

“Việt Nam đã thành lập Ban an toàn tiêm chủng có chuyên gia đầu ngành chuẩn bị hướng dẫn tiêm chủng và các phản ứng sau tiêm như chống đông máu, đau bụng hay đau đầu bất thường”, PGS.TS Dương Thị Hồng nêu rõ và khẳng định, 100% các trường hợp phản ứng nặng được hồi phục hoàn toàn và quay trở lại làm việc bình thường.

Cũng trả lời phỏng vấn của Sputnik Việt Nam, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers nhấn mạnh, hệ thống giám sát tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam “rất hiệu quả” và khuyến khích người dân “đừng lo sợ”, “hãy tiêm phòng” để cùng ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 cũng như nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

© Sputnik / Taras IvanovBà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Bộ Y tế Việt Nam nói gì về đông máu do tiêm AstraZeneca? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала