Lễ hội đền Hùng năm nay có gì khác với mọi năm?

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Trung Kiên Thay mặt đồng bào cả nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Tổ Mẫu Âu Cơ.
 Thay mặt đồng bào cả nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Tổ Mẫu Âu Cơ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Dù chưa đến ngày hội chính thức nhưng đã có hơn 30.000 lượt khách đổ về đền Hùng chỉ riêng trong 2 ngày cuối tuần 17-18/4 (tức ngày 6-7/3 âm lịch).

Đảm bảo công tác phòng chống dịch

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 diễn ra vào thứ 4 ngày 21/04 dương (10/âm) tuy nhiên vào cuối tuần vừa qua (2 ngày 17-18/4 - tức ngày 6-7/3 âm lịch), lượng du khách về dự lễ hội đã tăng cao và đã có hàng vạn người dân cùng du khách thập phương đổ về đền Hùng (Phú Thọ). Ông Lê Trường Giang, Giám đốc khu di tích lịch sử đền Hùng cho biết:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2020
Khánh thành Đền thờ Gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An

“Trong 2 ngày cuối tuần, có khoảng trên 30.000 lượt khách tới đền Hùng, chiếm một nửa lượng khách từ Tết Nguyên đán đến nay. Riêng trong ngày chủ nhật (18/4), đền Hùng đón 20.000 lượt khách”.

Dù đón lượng khách đổ về rất đông, nhưng theo ông Giang, ban quản lý “không bị bất ngờ” vì đã được cảnh báo từ trước, rút kinh nghiệm từ chùa Tam Chúc (Hà Nam). Ông Giang cho biết:

“Bà con về thì mình phải đón tiếp cho chu đáo Ban quản lý đã chủ động làm việc với các bộ phận liên quan như công an tỉnh, tính toán phân bố bãi xe cho phù hợp. Lượng khách tuy đông nhưng không xảy ra điểm ùn tắc. Trong ngày chủ nhật (18/4), thời điểm khách đổ về đông nhất là lúc 9-10 giờ sáng, nhưng đền Hùng có cái thuận lợi là diện tích rộng, đường lên khác đường xuống nên không bị ùn ứ”.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất, ông Giang cùng ban quản lý di tích đền Hùng cũng đã tuyên truyền, tổ chức các điểm phát khẩu trang, sát khuẩn, yêu cầu đồng bào du khách thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình hành lễ. Toàn bộ lực lượng cán bộ quản lý di tích, lực lượng bảo vệ đều có loa cầm tay để nhắc nhở du khách trước và trong lúc vào đền. Đặc biệt hệ thống loa truyền thanh được lắp dọc đường lên đền. Về vấn đề này,  Giám đốc Giang chia sẻ:

“Qua 2 ngày nghỉ cho đến giờ phút này, có thể nói việc chấp hành của đồng bào du khách về với đền Hùng khá tốt. Nhưng có một cái khó là trong quá trình leo núi, vì nóng và mệt, có người kéo khẩu trang xuống để thở. Tuy nhiên, khi vào đền thì phải chấp hành các biện pháp phòng chống dịch”.

Theo ông Lê Trường Giang, trong những ngày tiếp theo của Lễ hội, ban quản lý khu di tích vẫn tiếp tục duy trì các nội dung phòng chống dịch. Đặc biệt, trong ngày 10/3 âm lịch, có lãnh đạo Đảng Nhà nước tham dự dâng hương thì tất cả các lực lượng đều tăng cường. Chiều 9/3 âm lịch - trước ngày hành lễ, đền Hùng sẽ có một đợt phun khử khuẩn nữa.

Giỗ tổ năm nay khác gì với mọi năm?

Điều đặc biệt ở dịp Giỗ Tổ năm nay là tỉnh Phú Thọ tổ chức một điểm bắn pháo hoa tầm cao với thời lượng không quá 15 phút vào tối 20/4 tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Ông Giang cho biết thêm:

“Năm nay giỗ Tổ không tổ chức phần hội mà chỉ tổ chức phần lễ. Phần lễ đảm bảo trang nghiêm và thành kính. Chính vì vậy, ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đã xin ý kiến UBND tỉnh và cũng sẽ tổ chức phần nghi lễ với tấm lòng thành kính nhất, bố trí đội rước kiệu đoàn con Lạc cháu Hồng, các nghi lễ theo phong tục tập quán vào ngày 10/3 âm lịch”.

Tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức một số hoạt động gồm:

  • Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” diễn ra tối 20/4, tức ngày 9/3 năm Tân Sửu tại Hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.
  • Giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm Tân Sửu vào sáng 18/4, tức ngày 7/3 năm Tân Sửu tại Hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.
  • Thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII, vào ngày 19/4, tức 8/3 năm Tân Sửu tại Sân khấu Trống Đồng, sân Trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
  • Vòng Chung kết cúp Hùng Vương - Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2021, diễn ra từ ngày 18-21/4 tại Nhà luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ.
  • Trình diễn hát Xoan làng Cổ từ ngày 17-21/4 tại Miếu Lãi Lèn, đình An Thái, đình Hùng Lô - thành phố Việt Trì.
  • Tổ chức tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ".
  • Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong” sẽ diễn ra vào ngày 21/4, tức ngày 10/3 năm Tân Sửu
  • Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn các huyện, thành, thị thực hiện theo nghi thức truyền thống từ 7h ngày 21/4, tức ngày 10/3 năm Tân Sửu.

Ngày 18/4 vừa qua, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Trung Kiên Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
Lễ hội đền Hùng năm nay có gì khác với mọi năm? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng cùng các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала