Tại sao Cộng hòa Séc cần đến một cuộc cãi vã với Nga?

© REUTERS / David W CernyCảnh sát tại Đại sứ quán Nga ở Praha
Cảnh sát tại Đại sứ quán Nga ở Praha - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Đến tối thứ Hai, 20 nhà ngoại giao sẽ phải rời đại sứ quán Séc ở Moskva, đây là biện pháp trả đũa cho việc trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga khỏi Cộng hòa Séc. Nhà phân tích chính trị Alexander Konkov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã bày tỏ quan điểm của mình về nguyên nhân sâu xa của việc này.

Tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc ở Moskva, nơi có 20 nhà ngoại giao sẽ phải rời đi vào tối thứ Hai, hàng hóa đang được chất lên.

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Nga tuyên bố 20 nhà ngoại giao Séc là persona non grata

Theo Sputnik, số lượng xe ô tô ra vào lãnh thổ đại sứ quán ngày càng nhiều, ô tô vào cổng và đậu ở lối chính.

Thủ tướng Séc Andrej Babis vào tối thứ Bảy tuyên bố Praha nghi ngờ an ninh Nga liên quan đến vụ nổ một kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Sau đó có thông báo 18 nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất và phải rời khỏi đất nước  trong vòng 48 giờ.

Ngày Chủ nhật, biện pháp trả đũa của Nga đã được công bố, đại sứ Cộng hòa Séc được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga và được thông báo 20 nhân viên đại sứ quán Séc đã được tuyên bố là persona non grata (cá nhân không được mong đợi), và phải rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga trong vòng 24 giờ.

© Ảnh : Policie ČRVụ nổ một kho đạn ở Vrbetica năm 2014.
Tại sao Cộng hòa Séc cần đến một cuộc cãi vã với Nga? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Vụ nổ một kho đạn ở Vrbetica năm 2014.

Ý chí của những người tham gia trò chơi địa chính trị

Nhà phân tích chính trị Alexander Konkov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik bày tỏ quan điểm cho rằng bằng cách đưa ra những cáo buộc không có căn cứ chống lại Nga, chính quyền Séc không hành động theo sáng kiến ​​của riêng mình, mà thực hiện theo ý chí của các bên khác tham gia vào trò chơi địa chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2021
Bộ Ngoại giao Nga: tuyên bố về việc Nga liên quan tới vụ nổ ở Cộng hòa Séc là vô lý
“Cộng hòa Séc bất ngờ tham gia vào chương trình nghị sự về thông tin và cố gắng đưa ra một số điều kiện đáng ngờ ngay sau khi các lệnh trừng phạt mới (chống lại Nga) được Hoa Kỳ thông qua vào tuần trước. Và theo nghĩa này, điều đầu tiên xảy ra cần lưu ý đến là người Séc đang cố gắng tạo sự ưu ái với các đối tác nước ngoài của họ theo cách này. Có vẻ như đối với tôi, đây không phải là một sáng kiến ​​địa phương như đường lối chung, mà dường như đã được các đối tác phương Tây áp dụng trong bối cảnh mọi người chú ý vào chính quyền mới của Mỹ trong một chu kỳ 4 năm nữa", - theo Alexander Konkov.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng bị chỉ trích vì ít chú ý đến quan hệ với các đối tác châu Âu, nhà khoa học chính trị lưu ý. Ông tin rằng sau sự thay đổi nhân sự trong chính quyền Mỹ, các nước châu Âu nhỏ đang vội vàng chứng minh lòng trung thành với Nhà Trắng.

"(Tổng thống Mỹ Joe) Biden dường như đang thể hiện sự sẵn sàng 'quay trở lại châu Âu', và giờ đây có đủ loại trò với mức đặt cược cao hơn ở những phần từng được coi là có giới hạn. Thật không may, Praha đã tuân theo đường lối này. Và tôi nghĩ chúng ta nên chờ đợi việc thể hiện những nỗ lực "chống Nga" trước Hoa Kỳ từ các quốc gia châu Âu nhỏ khác", - Alexander Konkov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала