Việt Nam có nên "đánh cược" với vaccine AstraZeneca?

© Sputnik / Taras IvanovBà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng ngày 19/4 đã diễn ra Họp báo công bố chương trình hợp tác đối tác Australia - UNICEF về hỗ trợ phân phối vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Một số vấn đề “nóng” về vaccine COVID-19 tại Việt Nam được trao đổi tại họp báo.

Vaccine AstraZeneca liệu có an toàn tại Việt Nam?

Trả lời Hãng thông tấn Sputnik về việc liệu vaccine AstraZeneca đang được sử dụng tại Việt Nam có an toàn hay không trong bối cảnh Đan Mạch, một trong sáu nhà tài trợ chính của Liên minh vaccine (Gavi), là quốc gia Châu Âu đầu tiên cấm sử dụng loại vaccine COVID-19 đến từ nhà sản xuất trên, bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nêu rõ:

“Về chất lượng, xây dựng và thử nghiệm vaccine COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ là cơ quan có thể đưa ra đánh giá về chất lượng của vaccine. Bất kỳ vaccine nào khi đưa vào triển khai, không chỉ riêng vaccine COVID-19 này, đều có phản ứng phụ xảy ra. Đối với một loại vaccine mới như vaccine COVID-19 như thế này thì khi tiêm cho người dân cũng sẽ có phản ứng phụ nhẹ hay nặng tùy từng trường hợp. Tại Việt Nam khi vaccine được triển khai cần phải đảm bảo người dân có được thông tin rõ ràng, đầy đủ và chính xác trước khi được tiêm. Một số vaccine sau khi tiêm sẽ xảy ra phản ứng phụ như chóng mặt hay đau đầu, điều này hoàn toàn là bình thường. Nếu sau 4 ngày vẫn có biểu hiện đau đầu, đau bụng thì phải liên hệ ngay với cơ sở y tế”.
© Sputnik / Taras IvanovBà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
Việt Nam có nên đánh cược với vaccine AstraZeneca? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Theo đánh giá của bà Rana Flowers, hệ thống giám sát tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam rất hiệu quả. Hiện tại, hơn 70 nghìn người dân đã được tiêm vaccine COVID-19 mũi đầu tiên. Bà Rana Flowers cho biết thêm:

“Tôi xin nhấn mạnh là các phản ứng phụ sẽ khác nhau trên từng chủng tộc, giới tính, tình trạng sức khỏe. Việc quan trọng nhất là tuân thủ quy trình tiêm vaccine an toàn. Theo thống kê trên thế giới, chỉ có 4/1.000.000 trường hợp tiêm vaccine COVID-19 có phản ứng phụ nghiêm trọng vì vậy đừng lo sợ, hãy tiêm phòng vì việc tiêm vaccine sẽ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Việt Nam có cơ chế giám sát tiêm vaccine COVID-19 hiệu quả cao

Nhằm đảm bảo cơ chế giám sát, phân phối và triển khai tiêm vaccine COVID-19 một cách minh bạch và công bằng tại Việt Nam, Tiến sĩ Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trả lời câu hỏi của Hãng thông tấn Sputnik như sau:

“Ngay từ khi bắt đầu triển khai, chúng tôi đã nâng mức triển khai an toàn tiêm chủng cao hơn các quốc gia khác. Khám sàng lọc bằng kiểm tra sức khỏe, tiếp theo mới tiêm cho người dân. Người dân được theo dõi hàng ngày về phản ứng sau tiêm. Thông tin số lượng người tiêm, phản ứng sau tiêm trên 63 tỉnh thành được gửi về hàng ngày. Không chỉ giám sát, chúng tôi còn có khóa tập huấn cho nhân viên tiêm chủng và hệ thống điều trị sau khi tiêm để xử lý các ca phản ứng nặng sau tiêm. Trong thời gian vừa qua,Việt Nam đã thành lập Ban an toàn tiêm chủng có chuyên gia đầu ngành chuẩn bị hướng dẫn tiêm chủng và các phản ứng sau tiêm như chống đông máu, đau bụng hay đau đầu bất thường”.
© Sputnik / Taras IvanovTiến sĩ Dương Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Việt Nam có nên đánh cược với vaccine AstraZeneca? - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Tiến sĩ Dương Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Ngoài ra, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương còn cho biết, Việt Nam ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác giám sát công tác tiêm chủng mở rộng. Tiến sĩ Dương Thị Hồng trả lời Sputnik:

“Tại Việt Nam, chúng tôi dùng hồ sơ sức khỏe điện tử, thông tin tại đây sẽ được phân tích hàng ngày. Như vậy, hơn 80 nghìn người đã được tiêm vaccine COVID-19, phản ứng 33% tương tương với thông báo của các nhà sản xuất. 100% các trường hợp phản ứng nặng được hồi phục hoàn toàn và quay trở lại làm việc bình thường”.

Hiện nay tất cả vaccine chống COVID-19 đều được nghiên cứu cho người lớn. Khi đưa ra sử dụng rộng rãi cũng tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong thời gian tới đây, các nhà sản xuất cũng nghiên cứu vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала