Việt Nam ở Hội đồng Bảo an LHQ. Cơ hội khẳng định mình của Hà Nội đã tới

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 19/4, đánh dấu lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì sự kiện trong khuôn khổ HĐBA LHQ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, đây là dịp để Việt Nam thể hiện được lập trường, tiếng nói và lợi ích về hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới.

Đây cũng là cơ hội để Hà Nội “khẳng định mình”, nâng cao uy tín, vị thế trong mắt bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao HĐBA LHQ

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề “Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột”.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Việt Nam làm thế nào để giải quyết bất đồng khi làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ?

Phiên thảo luận do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một sự kiện trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động ngoại giao đa phương quan trọng đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kế nhiệm vị trí nguyên thủ quốc gia Việt Nam từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thông tin về Phiên Thảo luận mở Cấp cao của HĐBA hôm 19/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, Việt Nam chủ trì xây dựng và tích cực tham vấn để thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

“Đây là sự kiện điểm nhấn đặc biệt quan trọng mà Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch HĐBA, cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ có trách nhiệm ngăn ngừa chiến tranh, xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.

Lý giải về tính chất quan trọng, thiết thực của Phiên thảo luận cấp cao này, ông Giang cho biết, đây là dịp để Việt Nam gửi thông điệp ở cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước ta tới cộng đồng quốc tế về những định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển của đất nước do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Đồng thời khẳng định mạnh mẽ đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế một cách toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả.

“Sự kiện này cũng sẽ là dịp để chúng ta thể hiện uy tín, vị thế của đất nước và phát huy vai trò, đóng góp có trách nhiệm cho các vấn đề về hòa bình, an ninh thuộc quan tâm chung của khu vực và quốc tế, góp phần triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương”, Thứ trưởng Giang nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai, theo ông Đặng Hoàng Giang, việc chủ trì Phiên thảo luận mở này của HĐBA nhằm phát huy đà thành công của năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời tiếp nối và nâng tầm sáng kiến và kết quả của Phiên họp của HĐBA về “Hợp tác giữa ASEAN và LHQ” do Việt Nam chủ trì (tháng 1/2020) trong lần đầu tiên trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch HĐBA.

Qua đó, giúp thể hiện sự gắn kết giữa vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN với trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu gì trong lần đầu tiên tham dự Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, cùng với nỗ lực của từng nước thành viên, ASEAN đã có những đóng góp quan trọng biến Đông Nam Á từ một khu vực của bất ổn với các xung đột,  tranh chấp thành một khu vực của hòa bình và hợp tác phát triển, của lòng tin và đối thoại, và đang phấn đầu xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, với mục tiệu xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

“ASEAN sẵn sàng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm quý báu của mình, đồng thời cũng lắng nghe ý kiến của các tổ chức khu vực khác để tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ trong việc hiện thức hóa nghị sự hòa bình và phát triển bền vững khắp nơi trên thế giới”, theo đại diện Bộ Ngoại giao.

Tiếp đó, thông qua sự kiện này cũng sẽ thể hiện sự quan tâm cao của Việt Nam đối với việc phát huy vai trò của các tổ chức khu vực cũng như hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, trong tiến trình duy trì hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong ngăn ngừa xung đột nói riêng.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, điều này mang tính thời sự, rất có ý nghĩa và giá trị thiết thực, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, cạnh tranh nước lớn gia tăng, các điểm nóng xung đột, bất ổn tiếp diễn tại nhiều nơi trên thế giới, thiếu hụt lòng tin giữa các quốc gia, vẫn tiếp diễn nhiều hành động đơn phương, áp đặt đi ngược lại luật pháp quốc tế, thì cộng đồng quốc tế rất quan tâm và mong muốn có được môi trường quốc tế hoà bình, ổn định dựa trên nền tảng là lòng tin và đối thoại.

“Lòng tin và đối thoại cũng sẽ là cơ sở ngày càng quan trọng để giúp ngăn ngừa và giải quyết xung đột từ sớm, từ xa và mang lại những kết quả bền vững về lâu dài”, Thứ trưởng Giang cho biết.

Thứ tư, theo ông Giang, việc Việt Nam lựa chọn chủ đề này, cùng với hai chủ đề của hai phiên thảo luận điểm nhấn khác trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an là khắc phục hậu quả bom mìn và bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân sẽ thể hiện sự liên thông với chủ trương là “Đối tác vì một nền hoà bình bền vững” mà Hà Nội xác định là phương châm trọng tâm xuyên suốt của nhiệm kỳ Uỷ viên không thường trực HĐBA.

“Qua đây truyền tải thông điệp lan toả tới cộng đồng quốc tế về một đất nước Việt Nam yêu chuộng hoà bình, năng động, đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập, sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp hoà bình, an ninh và phát triển trên thế giới”, theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang.

Việt Nam muốn thể hiện lập trường về hòa bình ở Hội đồng Bảo an

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và tích cực tham vấn với các nước để thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2020
Chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ chính thức chuyển giao cho Việt Nam
Tuyên bố có các nội dung quan trọng như: Khẳng định tầm quan trọng của hợp tác giữa LHQ/HĐBA và các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ cũng như khẳng định các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại những thành tố thiết yếu góp phần ngăn ngừa, giải quyết xung đột.

Ngoài ra còn có các nội dung như Ghi nhận và nhấn mạnh vai trò quan trọng của LHQ, các tổ chức khu vực và các bên liên quan trong thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại trong khu vực của mình, vì lợi ích chung của hòa bình, ổn định, hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững trên thế giới; Kêu gọi các nỗ lực tăng cường hợp tác giữa LHQ/HĐBA và các tổ chức khu vực cũng như giữa các tổ chức khu vực với nhau trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột hướng tới xây dựng nền hòa bình bền vững, đồng thời khuyến khích Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột, tái thiết hậu xung đột và duy trì hòa bình.

© AP Photo / Bebeto MatthewsCuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York
Việt Nam ở Hội đồng Bảo an LHQ. Cơ hội khẳng định mình của Hà Nội đã tới - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York

Cùng với đó, tại Phiên thảo luận mở Cấp cao cũng sẽ đề nghị Tổng Thư ký, trong các báo cáo của mình, có những đánh giá về thách thức, bài học kinh nghiệm và khuyến nghị trong thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại.

“Qua đây ta lồng ghép, thể hiện được lập trường, tiếng nói và lợi ích của ta về hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới, đồng thời cũng phản ánh được lợi ích và mong đợi của cộng đồng quốc tế về một thế giới hòa bình dựa trên sự hiểu biết, lòng tin và tinh thần đối thoại xây dựng, hợp tác”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Là thành viên của nhiều cơ chế khu vực quan trọng, nhất là ASEAN, Việt Nam mong muốn các tổ chức khu vực phát huy hơn nữa vai trò của mình, tăng cường hình ảnh và chia sẻ trách nhiệm với Liên Hợp Quốc trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột ở khu vực, vì sự ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần như tuyệt đối. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2019
Báo Thái Lan bình luận việc Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Trong khi đó, theo ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, ngay từ khi xây dựng các chủ đề ưu tiên cho nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, Việt Nam đã xác định thúc đẩy vai trò của các tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng Bảo an nói riêng và với Liên Hợp Quốc nói chung.

“Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận chính là sự khẳng định ở cấp cao nhất về chủ trương, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước”, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Phía Việt Nam kỳ vọng đây sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp cho giai đoạn đảm trách Chủ tịch luân phiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các vấn đề liên quan đến tổ chức khu vực và vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột, đóng góp vào nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc là hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала