Bộ NG Nga không loại trừ phản ứng dây chuyền ở EU sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao từ Cộng hòa Séc

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau vụ Cộng hoà Séc vô cớ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha, trong Liên minh châu Âu có thể diễn ra phản ứng kiểu dây chuyền, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố.
"Không thể loại trừ điều gì, nhưng tôi mong rằng trong tình huống này, các đối tác của Séc trong Liên minh châu Âu sẽ vẫn giữ được lập trường hợp lý", - ông Grushko nói.

 «Mối quan hệ thấp kém»

"Đây là đòn giáng mạnh vào vị thế của Cộng hòa Séc. Đây là hiện thân sự thiếu tôn trọng công nhiên của giới tinh hoa chính trị đang nắm quyền ở đất nước này đối với chính các công dân của mình, bởi vì cấp độ chính trị đó đã chứng tỏ chính chuyện này. Đó là sự thấp kém, tôi những muốn đánh giá như vậy. Có vấn đề lớn của họ, ở những gì họ đã làm. Họ cũng đã đặt cả số phận nghề nghiệp của các nhà ngoại giao của nước họ vào thế mạo hiểm", - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng những phát ngôn do các đại diện Cộng hòa Séc đưa ra là "đòn giáng mạnh vào uy tín của Cộng hòa Séc".

Cảnh sát tại Đại sứ quán Nga ở Praha - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Tại sao Cộng hòa Séc cần đến một cuộc cãi vã với Nga?
“Và, theo tôi thấy, đó là biểu hiện của thái độ thiếu tôn trọng đối với các công dân của Cộng hòa Séc. Chúng tôi hiểu rõ rằng đằng sau những người đưa ra quyết định như vậy ở Praha là những nhà bảo trợ phương Tây, đó là Hoa Kỳ, dấu vết của họ rất rõ", - bà Zakharova lưu ý.

Ngoại trưởng Séc yêu cầu các nước phương Tây «thể hiện tình đoàn kết»

Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jan Hamacek đã đề nghị các nước EU, Hoa Kỳ và Anh cũng xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

"Chúng tôi đánh giá rất cao tiếng nói của Vương quốc Anh và sự ủng hộ tương tự từ Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ ... Tất nhiên, chúng tôi yêu cầu thể hiện sự đoàn kết và tôi đã đề nghị các đồng nghiệp của mình cũng xem xét khả năng trục xuất các quan chức Nga khác đang làm việc trên lãnh thổ của các nước này", - ông Hamacek tuyên bố.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала