Chiến dịch ở Afghanistan trở thành đẫm máu nhất đối với quân đội Đức kể từ sau Thế chiến II

© Flickr / Wir. Dienen. Deutschland.Các binh sĩ của quân đội Đức
Các binh sĩ của quân đội Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Cuộc chiến bất tận ở Afghanistan đang gần kết thúc, tờ Bild viết. Tuần trước, Joe Biden tuyên bố đến lúc phải rút quân Mỹ khỏi đất nước này.

Còn quân đội Đức dự định sẽ hoàn toàn rời khỏi lãnh thổ Afghanistan vào giữa tháng 8 năm nay.

Câu hỏi sau 20 năm: chiến tranh có thực sự đáng giá hay không?

Trong thời gian xảy ra cuộc chiến Afghanistan, Osama bin Laden đã bị tiêu diệt, nhưng Taliban* vẫn kiểm soát 20% lãnh thổ đất nước. Chỉ trong vòng một năm cuối đã có 3.035 thường dân bị thiệt mạng ở Afghanistan.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Ông Biden xác nhận Mỹ rút khỏi Afghanistan từ ngày 1/5

Về phần Bundeswehr (Lực lượng vũ trang Đức), 160 nghìn binh sĩ Đức đã phục vụ tại Afghanistan kể từ năm 2002. Theo chính phủ Đức, toàn bộ chiến dịch này tiêu tốn của Đức 12 tỷ Euro, tổng thiệt hại về nhân mạng là 58 người.

“Chiến dịch này đã trở thành một tổn thất kỷ lục đối với Bundeswehr. Trong khi ở Đức người ta còn mải tranh luận về việc, liệu chiến dịch ở Afghanistan có phải là một cuộc chiến tranh hay không, những người lính Đức đã chiến đấu và bỏ mạng, lần đầu tiên kể từ năm 1945”, -  tờ Bild dẫn lời cựu cố vấn an ninh của Angela Merkel, Tướng Erich Vad.

Theo ông, kết quả của chiến dịch đối với Đức không thể gọi là chiến thắng hay thất bại. Rốt cục chỉ còn lại sự rút quân, những cụm từ ngoại giao trống rỗng và những câu hỏi xác đáng về việc, có đáng phải lao vào cuộc chiến này hay không.

“Có rất nhiều kỳ vọng sai lầm, thất vọng và thất bại. Nhưng mặt khác, ngày nay ở Afghanistan tình hình ở nhiều khu vực đã được cải thiện đáng kể so với năm 2001”, - ấn phẩm dẫn lời của thành viên Đảng Xanh Tobias Lindner.

* "Taliban" - tổ chức bị công nhận là khủng bố theo quyết định của Tòa án tối cao Liên bang Nga ngày 14/02/2003.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала