Chuyên gia Nhật Bản: Xác suất hủy Olympic Tokyo là hơn 50%

© REUTERS / Eugene Hoshiko/Pool Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike tham dự 100 ngày trước Thế vận hội Tokyo
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike tham dự 100 ngày trước Thế vận hội Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Mới đây, Toshiro Nikai, Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản (LDP), cho biết Olympic phải bị hủy bỏ mà "không do dự" nếu tình hình COVID-19 quá nghiêm trọng.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, người phụ trách chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cũng lưu ý rằng, Thế vận hội có thể được tổ chức mà không có khán giả. Tại sao những tuyên bố này được đưa ra ngay bây giờ? Liệu Nhật Bản có thể, hay có nên, tổ chức Thế vận hội hay không? Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Sakaue Yasuhiro tại Đại học Hitotsubashi, chuyên nghiên cứu về thể thao và chính trị, trả lời câu hỏi này.

Ngọn lửa olympic của Thế vận hội Olympic ở Tokyo-2020. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Tại sao lễ rước đuốc Olympic bị hủy ở Osaka?

Giáo sư cho rằng, những tuyên bố gần đây của Tổng thư ký LDP Toshiro Nikai về Thế vận hội Tokyo có liên quan đến kết quả thăm dò dư luận.

“Theo tôi, những phán xét được bày tỏ gần đây có vẻ đúng đắn. LDP đưa ra những tuyên bố như vậy vì họ nhận thấy ngày càng có nhiều người kêu gọi hoãn hoặc hủy Thế vận hội Olympic ở Nhật Bản vì sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19, họ lo ngại sự phản đối của người dân", - Giáo sư Sakaue nói.

Giáo sư Sakaue nhận xét rằng, trong tình hình hiện tại, không có lý do gì để tổ chức Thế vận hội. Ông đưa ra lời giải thích như sau:

“Gần như không thể đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Dư luận, cả Nhật Bản và nước ngoài, đang quay lưng lại với việc tổ chức Olympic Tokyo. Nhưng, điều quan trọng hơn nữa là trong điều kiện hiện tại không thể đảm bảo giao tiếp và những buổi họp mặt thân mật của các vận động viên, điều cần thiết để tăng cường hiểu biết quốc tế và củng cố hòa bình trên toàn thế giới. Tôi cho rằng, việc tổ chức Olympic trong hoàn cảnh hiện tại sẽ không có ý nghĩa gì".

Olympic Tokyo tiến sát nguy cơ bị hủy

Chính bởi vậy, Giáo sư Sakaue cho rằng, Thế vận hội có thể bị hủy bỏ. Hơn nữa, theo chuyên gia này, việc tổ chức Olympic Tokyo kéo theo những rủi ro nhất định về mặt chính trị.

Ngọn lửa Olympic ở thành phố Fukushima, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Điềm xấu? Ngọn lửa Olympic của Thế vận hội Mùa hè ở Nhật Bản bị tắt trong ngày thứ hai liên tiếp
“Tôi nghĩ rằng, xác suất hủy Thế vận hội là hơn 50%. Nếu Olympic Tokyo bị hủy, Chính phủ Nhật Bản sẽ không bị chỉ trích và không bị mất mặt. Đồng thời, nếu Chính phủ coi việc tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo là một ưu tiên và bỏ qua cuộc chiến chống lại sự lây lan của Coronavirus, họ sẽ bị chỉ trích. Dư luận cũng sẽ chỉ trịch Chính phủ nếu họ lựa chọn phương án “hoãn một năm”. Tất cả những điều này có thể tác động tiêu cực tới đảng LDP trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới vào mùa thu”, - Giáo sư Sakaue kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала