EU ủng hộ các cáo buộc của Séc chống lại Nga

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu gọi việc Cộng hòa Séc nghi ngờ Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn ở thành phố Vrbetice năm 2014 là "hợp lý". Tin này được đăng trên trang web cơ quan chính sách đối ngoại của EU.
“Liên minh châu Âu lo ngại sâu sắc về việc lặp lại một mô hình tiêu cực liên quan đến hành vi nguy hại từ phía Nga ở châu Âu. Nga cần phải chấm dứt hoạt động đó, hoạt động vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế đã được thiết lập, đe dọa sự ổn định ở châu Âu ”, - tuyên bố viết.

Ngoài ra, EU tỏ ý lấy làm tiếc về quyết định của Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, đồng thời tuyên bố hoàn toàn ủng hộ Séc.

Xung đột giữa Nga và Séc vì vụ nổ kho đạn

Ngày 19/4, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết, sự cố nổ kho đạn ở Vrbetice là nhằm vào hàng hóa của một doanh nhân người Bulgaria. Praha không thể công bố báo cáo đầy đủ về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Bộ NG Nga không loại trừ phản ứng dây chuyền ở EU sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao từ Cộng hòa Séc

Theo ông, đó không phải là vụ tấn công của Nga nhằm vào Séc. Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Séc lưu ý rằng vào thứ Ba, ông sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao lâm thời Jan Hamacek về những hành động tiếp theo của Praha trong quan hệ với Nga, quốc gia mà chính quyền Séc cho là có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, Praha không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc này.

Cộng hòa Séc ngày 17/4 thông báo quyết định trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Có thông tin cho rằng các nhà ngoại giao đó "được các cơ quan an ninh của đất nước xác định là sĩ quan của GRU và SVR".

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Cộng hòa Séc và cam đoan sẽ thực hiện các động thái đáp trả. Ngày hôm sau, Moskva tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc tại Liên bang Nga là những nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata).

Tại Cộng hòa Séc, phản ứng của phía Nga được cho là mạnh mẽ hơn dự kiến. Ông Hamacek ngày 19/4 thông báo rằng, hoạt động của đại sứ quán Séc ở Moskva bị tê liệt sau vụ 20 nhà ngoại giao bị trục xuất. Ông cũng gọi tình hình hiện tại là một đòn đánh mạnh đối với đại sứ quán.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала