Khách hàng rút yêu cầu bồi thường, Sabeco đòi "kiện" ngược

© SputnikBia Sài Gòn
Bia Sài Gòn - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 20-4, TAND quận 5 mở phiên tòa xét xử vụ khách hàng kiện Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đòi bồi thường 1 triệu USD (tương đương 23 tỉ đồng) vì mua phải chai bia còn 1/2 nước.

Khởi kiện chỉ vì "một chai bia"?

Theo đơn khởi kiện, ông Nguyễn Phương Du mua 1 két bia hiệu Sài Gòn đỏ loại chai về sử dụng. Tuy nhiên, khi gia đình ông khui ra uống phát hiện bên trong chỉ còn 1/2 lượng nước và có mùi hôi nồng nặc, đồng thời trong két bia này còn có một chai bia khác chỉ còn một phần nước bên trong nên ông giữ lại.

Tỉ phú Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi bỏ 5 tỉ USD để thâu tóm Sabeco - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2019
Tỷ phú Thái thu lợi ra sao sau khi sở hữu Sabeco?

Ngay sau đó, ông Du giữ chai bia chưa khui và báo với phía nhà sản xuất là SABECO, ông Dương Văn Minh (Phó ban Pháp chế - Kiểm soát nội bộ của Sabeco) hứa hẹn cùng ông Du mang chai bia đi kiểm định để xác định chai bia này là của Sabeco hay là bia giả và trong chai là bia hay nước hoặc hóa chất gì. Tuy nhiên, phía Sabeco sau đó không thực hiện lời hứa này nên ông Du đã nộp đơn khởi kiện.

Ông cho rằng việc mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng hàng hóa như mô tả gây thiệt hại cho ông, nên đã khởi kiện SABECO ra TAND quận 5 để đòi bồi thường thiệt hại. Qua đó, SABECO phải bồi thường 10.500 đồng (giá trị chai bia nhãn hiệu Sài Gòn đỏ) và 39,8 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, 23 tỉ đồng bồi thường thiệt hại đối với người tiêu dùng.

Theo ông Du, nếu tòa chấp nhận số tiền 23 tỉ đồng này thì ông Du sẽ chuyển giao cho Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và yêu cầu tòa buộc SABECO xin lỗi công khai ông Du trong 3 số báo liên tiếp trên các tờ báo Tuổi Trẻ, Đời Sống - Pháp Luật, Người Đưa Tin, Công An TP.HCM.

Rút lại yêu cầu bồi thường 23 tỷ đồng

Tại phiên tòa hôm nay, phía nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện phần đòi bồi thường 23 tỷ.

Bia Sài Gòn - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2019
Heineken không còn là cổ đông lớn của Sabeco

Sáng 20/4, TAND quận 5 (TP.HCM) xét xử vụ án dân sự Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du (46 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) và bị đơn là Tổng công ty Cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Tại phiên tòa, nguyên đơn rút một phần yêu cầu khởi kiện, đòi Sabeco bồi thường số tiền 1 triệu USD (tương đương 23 tỷ đồng). Tuy nhiên, ông Du vẫn giữ lại các yêu cầu đề nghị tòa buộc Sabeco bồi thường trị giá chai bia nhãn hiệu Sài Gòn là 10.500 đồng; tổn thất tinh thần tương đương 10 tháng lương tối thiểu tại khu vực TP.HCM là 39,8 triệu đồng; buộc Sabeco đăng xin lỗi công khai ông Nguyễn Phương Du với tư cách người tiêu dùng trên 3 số báo liên tục của bốn tờ báo.

Trong phần xét hỏi, đại diện Sabeco bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Du và không trả lời câu hỏi về việc chai bia với lượng chất lỏng mà nguyên đơn khởi kiện có phải của Sabeco hay không. Phía bị đơn, luật sư cho rằng nếu nhìn bằng mắt thường thì chai bia đó có vẻ giống của Sabeco. Thế nhưng với một chai bia như vậy thì Sabeco không thể biết được nguyên nhân do khâu sản xuất, đóng chai hay vận chuyển.

Trước việc rút một phần yêu cầu khởi kiện của ông Du, phía bị đơn là SABECO đặt nghi vấn về sự bất thường, cho rằng việc này cần phải được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ động cơ của bên nguyên đơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала