Mỹ cảnh báo về "sân khấu xung đột mới" ở Bắc Cực do Nga

© Ministry of defence of the Russian FederationCăn cứ mới của Nga ở Bắc cực
Căn cứ mới của Nga ở Bắc cực  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định rằng một "sân khấu xung đột mới" có thể xuất hiện ở Bắc Cực do vai trò ngày càng tăng của Nga.
"Biến đổi khí hậu có thể tạo ra những xung đột mới. Vào tháng 2, một chiếc tàu chở khí đốt của Nga lần đầu tiên trong lịch sử đã đi trên Tuyến đường biển Bắc Cực. Cho đến gần đây, tuyến đường này chỉ mới chỉ đi được vài tuần mỗi năm. Nhưng khi Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh gấp đôi mức trung bình toàn cầu thì thời kỳ này đang trở nên dài hơn”, - ông Blinken nói trong bài phát biểu của mình về khí hậu.
"Nga đang khai thác những thay đổi này để cố gắng thiết lập quyền kiểm soát các không gian mới, hiện đại hóa các căn cứ của mình ở Bắc Cực và xây dựng những căn cứ mới, bao gồm một căn cứ cách Alaska 300 km. Trung Quốc cũng đang tăng cường sự hiện diện tại Bắc Cực", - ông Blinken nói thêm.

Ngày 5/4, Mỹ tuyên bố đang quan sát hoạt động của Nga ở Bắc Cực và có ý định bảo vệ lợi ích quốc gia ở khu vực này.

Hệ thống phòng không Bắc Cực Tor-M2DT trên khung gầm của xe địa hình DT-30 sau nghi thức bàn giao cho đội hình tổ hợp vũ trang của Hạm đội phương Bắc trên lãnh thổ Trung tâm huấn luyện phòng không quân sự 726 TP. tại thành phố Yeisk. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2021
Hoa Kỳ quyết định chuẩn bị cho chiến tranh ở Bắc Cực

Cụ thể, Hoa Kỳ công nhận Bắc Cực là khu vực trọng yếu, “cực kỳ trọng yếu” đối với các lợi ích quốc phòng của Hoa Kỳ, và “cam kết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình” ở khu vực này.

Vào tháng 2, Liên bang Nga lên tiếng ủng hộ việc nối lại các cuộc tiếp xúc giữa những người đứng đầu bộ tổng tham mưu của các nước vùng Bắc Cực. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov lưu ý rằng Bắc Cực là một trong những chủ đề mà Moskva và Washington có thể tiến hành đối thoại.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала