Nga xây đường băng đầu tiên ở Bắc Cực cho tất cả các loại máy bay

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian FederationСăn cứ quân sự "Cỏ ba lá Bắc cực”.
Сăn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc cực”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga đã xây dựng đường băng trên đảo Đất Alexandra (tỉnh Arkhangelsk, Liên bang Nga) ở Bắc Cực dành cho tất cả các loại máy bay, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Ba.

Theo ông Sergei Shoigu, chiều dài đường băng là 3,5 km, công trình xây dựng đã được hoàn tất từ năm ngoái. Theo dữ liệu mở, trước đó ở Bắc Cực của Nga chưa từng xây dựng đường băng. Như vậy, đường băng này sẽ cho phép phi cơ hạ cánh, kể cả máy bay chiến lược.

Ngày Lực lượng đặc nhiệm Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Truyền hình Mỹ nói về "thách thức quân sự" của Nga ở Bắc Cực

Ngoài ra, ông Shoigu lưu ý, việc xây dựng sân bay Temp trên quần đảo Novosibirsk đang gần hoàn thành.

"Điều quan trọng cần nói là Hạm đội Phương Bắc liên tục sử dụng máy bay chiến đấu từ các sân bay quần đảo Bắc Cực. Sự phát triển cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo Bắc Cực và bờ biển Bắc Băng Dương vẫn tiếp tục", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói tại cuộc họp hội đồng quản trị.

Kết quả thám hiểm Bắc Cực của Hạm đội Phương Bắc

Trong quá trình thám hiểm, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, ba tàu ngầm hạt nhân đồng thời xuyên thủng lớp băng nổi lên trong cùng một khu vực giới hạn với bán kính 300 mét. Hoạt động diễn ra "lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân trong điều kiện điều hướng khó khăn trong Eo biển Cambridge". Ngoài ra, trong chuyến thám hiểm, hai máy bay chiến đấu MiG-31đã thực hiện chuyến bay đến vùng cực có tiếp nhiên liệu trên không, đi qua điểm địa lý Bắc Cực và "giải quyết thành công các nhiệm vụ khác".

"Cuộc thám hiểm có sự tham gia của hơn 600 nhân viên quân sự và dân sự, khoảng 200 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự. Tổng cộng có 66 phi vụ hàng không vận tải quân sự đã được thực hiện để hỗ trợ", - Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала