Quân đội Libya có kế hoạch di chuyển đến biên giới với Chad

© AP Photo / Mohamed Ben KhalifaQuân đội Libya
Quân đội Libya - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2021
CAIRO (Sputnik) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang chuẩn bị di chuyển các đơn vị đến biên giới với Chad sau vụ ám sát tổng thống quốc gia đó, theo một nguồn tin quân sự nói với Sputnik.

LNA đang trong tình trạng báo động

“Quân đội Quốc gia Libya đang chuẩn bị cho các đơn vị được gửi đến phía nam của Libya, biên giới với Chad”, nguồn tin quân sự nói và đồng thời lưu ý LNA không loại trừ có các cuộc tấn công từ phe đối lập Chad.
Tình hình ở Libya - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2020
Các bên tham gia xung đột ở Libya đồng ý rút tất cả các chiến binh nước ngoài

Trong nhiều năm qua, quân đội Chad đã xung đột với nhóm phiến quân "Mặt trận Thay đổi và Thỏa thuận" ở khu vực biên giới giáp Libya.

Cái chết của tổng thống trị vì hơn 30 năm

Quân đội Chad ngày 20 tháng Tư thông báo về cái chết của Tổng thống nước này, ông Idriss Deby, 68 tuổi, nắm quyền từ năm 1990. Theo các phương tiện truyền thông, Idriss Deby bị những vết thương do đạn bắn khi đang ở chiến tuyến cách thủ đô hàng trăm km về phía bắc, nơi quân đội chiến đấu với phiến quân. Có thông tin cho rằng ông đã được trực thăng đưa tới N'Djamena để điều trị, nhưng các bác sĩ không thể cứu sống nguyên thủ quốc gia. Vào tối thứ Hai, Deby được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử và được ấn định bắt đầu nhiệm kỳ thứ sáu của mình. 

© REUTERS / Ammar AwadTổng thống Chad Idriss Deby đã qua đời do bị thương trên mặt trận
Quân đội Libya có kế hoạch di chuyển đến biên giới với Chad - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2021
Tổng thống Chad Idriss Deby đã qua đời do bị thương trên mặt trận

Tổng thống Pháp Macron, khi bình luận về cái chết của Deby, nói Pháp đã mất một đồng minh lớn trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực, đồng thời hứa sẽ đích thân bay sang để dự lễ tang.

Giai đoạn chuyển tiếp

Sau khi tổng thống qua đời, quân đội tuyên bố giải tán quốc hội, chính phủ đất nước, và thành lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp để quản lý tạm thời nhà nước. Hội đồng do Mahamat Deby, hiện là chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Quốc gia - con trai 37 tuổi của tổng thống quá cố đứng đầu và nắm giữ cương vị nguyên thủ quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала