Sao Hollywood đề nghị ông Biden không ký thỏa thuận khí hậu với nhà lãnh đạo Brazil

© AP Photo / Eraldo PeresTổng thống Brazil Jair Bolsonaru tại Cung điện Planalto, Brazil
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru tại Cung điện Planalto, Brazil - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hàng chục nhân vật nổi tiếng thế giới đã gửi một bức thư ngỏ tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề nghị ông hoãn việc ký các thỏa thuận về môi trường và phân bổ ngân quỹ với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho đến khi nạn phá rừng giảm bớt, tờ báo Folha De Sao Paulo của Brazil đưa tin .

Trong số những người ký thư ngỏ có nam diễn viên Hollywood đồng thời là nhà hoạt động sinh thái Leonardo DiCaprio, các diễn viên điện ảnh Alec Baldwin, Joaquin Phoenix, Orlando Bloom, Jane Fonda và Sigourney Weaver, nhạc sĩ Katy Perry và Roger Waters.

Chính sách nguy hại của Bolsonaro

Những nghệ sĩ đã ký tên vào thông điệp gửi Tổng thống Mỹ nói rằng họ hoàn toàn chia sẻ trọn vẹn mối quan tâm của người dân bản địa và các tổ chức xã hội đối với các vấn đề môi trường.

Greenpeace. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2020
Người đứng đầu Brazil gọi Greenpeace là “rác rưởi”
“Chúng tôi đề nghị chính phủ của ngài chú ý đến lời kêu gọi và không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Brazil vào lúc này”, - bức thư có đoạn viết.

Bức thư cũng lưu ý rằng tính toàn vẹn của hệ thống sinh thái rừng Amazon đang ở "điểm tới hạn", nay càng trở nên trầm trọng hơn do chính sách của ông Bolsonaro gây ra các vấn đề như nạn phá rừng, hỏa hoạn và vi phạm nhân quyền. Bức thông điệp nói rằng kể từ khi ông Bolsonaro nhậm chức Tổng thống, các quy định về môi trường đã bị dỡ bỏ và tỷ lệ phá rừng tăng gấp ba lần.

Thông điệp cũng đánh giá cao quan điểm của Tổng thống Mỹ về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bảo tồn rừng, “tôn trọng quyền con người và chủ quyền của các dân tộc bản địa”.

Vào tháng 2 năm 2020, Tổng thống Bolsonaro đã có những lời nói không nể mặt về tổ chức môi trường quốc tế Greenpeace.

“Greenpeace là cái quái quỷ gì vậy? Đó là rác rưởi!" - ông Bolsonaro trả lời khi báo chí yêu cầu ông bình luận về những lời chỉ trích của tổ chức này nhằm vào nhà chức trách Brazil.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала