Chỉ cần Campuchia lên tiếng, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ

© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Đăng kýZelo
Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ Campuchia chống Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Một khi lãnh đạo chính quyền Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất có thể. Việt Nam cũng sẵn sàng cử chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia chống dịch Covid-19 nếu được yêu cầu giúp đỡ.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia

Sáng 22/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với ngài Mam Bunheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19. 

Các công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về tại sân bay Cần Thơ khuya ngày 2/4.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Campuchia bùng dịch COVID-19, người Việt vẫn không ngừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực, giải pháp chống dịch của Campuchia. 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ phía nước bạn trong công tác phòng, chống dịch. Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị là tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. 

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

© Ảnh : TTXVN phátĐiểm cầu tại Bộ Y tế Campuchia.
Chỉ cần Campuchia lên tiếng, Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Điểm cầu tại Bộ Y tế Campuchia.

Nếu như Campuchia đồng ý, Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất có thể. Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ trước tới nay.

Chợ Orussey, Phnom Penh, Campuchia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Việt Nam dành “những gì tốt nhất” giúp Campuchia chống Covid-19

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng mong ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam do hiện nay tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch khu vục biên giới. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cảm ơn nước bạn Campuchia trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. 

Ông mong muốn Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала