Cộng hòa Séc sẽ giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga

© AP Photo / Petr David JosekĐại sứ quán Nga tại Praha.
Đại sứ quán Nga tại Praha. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
PRAGUE (Sputnik) - Số lượng nhân viên sứ quán Nga tại Séc sẽ rút xuống xuống ngang bằng số nhân viên ngoại giao Séc ở Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek cho biết hôm thứ Năm.
“Hôm qua, tôi đã nói với đại sứ nếu các nhà ngoại giao Séc không được quay trở lại Moskva, chúng tôi sẽ giảm số lượng nhân viên đại sứ quán Nga tại Praha xuống mức này. Vì phía Nga không đáp ứng yêu cầu nên chúng tôi quyết định bắt đầu thực hiện quyết định này. Theo Điều 11 của Công ước Viên, chúng tôi quyết định giảm quy mô đại sứ quán Nga tại Praha bằng số lượng nhân viên đại sứ quán Séc tại Moskva. Phía Nga có thời gian cho các nhà ngoại giao rời đi đến cuối tháng Năm", - ông Kulhanek nói.
Cờ Séc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Ngoại trưởng Séc để ngỏ khả năng trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga

Theo Bộ Ngoại giao Séc, tính đến hôm thứ Năm, có 27 nhà ngoại giao và 67 kỹ thuật viên làm việc tại đại sứ quán Nga ở Praha, và 5 nhà ngoại giao và 19 kỹ thuật viên làm việc tại đại diện ngoại giao Séc ở Moskva.

Do đó, 22 nhà ngoại giao và 48 nhân viên kỹ thuật có khả năng bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Nga ở Praha. Trước đó, hôm thứ Năm, ông Kulhanek nói khoảng 60 người Nga sẽ phải rời Praha để cân bằng quy mô của hai tòa đại sứ.

Những lời buộc tội từ Cộng hòa Séc

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis ngày 17 tháng Tư cho biết nước này nghi ngờ an ninh Nga liên quan đến vụ nổ tại kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Điện Kremlin gọi những cáo buộc này là thái quá và vô căn cứ.

Bộ Ngoại giao LB Nga gọi tình huống với vụ điều tra nổ kho đạn ở Séc là “cuộc diễu hành của những kẻ mất trí”.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
EU ủng hộ các cáo buộc của Séc chống lại Nga

Biện pháp đối xứng

Để trả đũa, Nga tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Séc là person non grata, và họ đã rời khỏi đất nước. Phát biểu về việc trục xuất nhiều nhà ngoại giao Séc khỏi Nga hơn mức mà Praha thông báo với phía Nga, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jan Hamacek lưu ý công việc của Đại sứ quán Séc tại Matxcơva trên thực tế đang bị tê liệt.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Praha đã phải trả một cái giá "khổng lồ" cho các bước đi của mình đối với Matxcơva, nhưng bản thân Séc đã giáng một đòn mạnh vào ngành ngoại giao của nước này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала