Một lãnh đạo Tổng Cục Tình báo Bộ Công an Việt Nam ‘nhận quà’ của Vũ nhôm?

© AFP 2023 / Vietnam News AgencyPhan Văn Anh Vũ
Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Việt Nam đang điều tra vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) “tặng quà, hối lộ” một trong các lãnh đạo Tổng cục Tình báo Bộ Công an (Tổng cục V) thông qua thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa (“cậu Hòa” ở Nghệ An). Tổng số tiền theo kết luận điều tra là hơn 16 tỷ đồng.

Danh tính của vị cán bộ lãnh đạo Bộ Công an “nhận quà” do Phan Văn Anh Vũ hối lộ cũng dần hé lộ. Phan Văn Anh Vũ khai nhiều lần đưa tiền VNĐ, hàng trăm ngàn USD, nấm linh chi, xì gà cho ông N.D.L, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục tình báo Bộ Công an (giai đoạn 2018).

Phan Văn Anh Vũ có hối lộ 16 tỷ cho vị lãnh đạo ngành Công an hay không?

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, cựu sĩ quan tình báo Bộ Công an mang quân hàm Thượng tá, 46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 Bộ Luật Hình sự 2015.

Cựu nhà báo Trương Duy Nhất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Cựu nhà báo Trương Duy Nhất kêu oan vụ án liên quan đến Vũ Nhôm

Cùng với Phan Văn Anh Vũ, trong vụ án này, bị can Hồ Hữu Hòa (thầy phong thủy – cậu Hòa – 37 tuổi, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đề nghị truy tố tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365 Bộ Luật Hình sự 2015. Ông Hồ Hữu Hòa đã bị khởi tố từ hôm 5/3/2021.

Theo kết luận của Cơ quan Cánh sát Điều tra, bị can Hồ Hữu Hòa ở Nghệ An vốn là thầy phong thủy, tâm linh, quen biết với Phan Văn Anh Vũ từ năm 2010.

Ngày 30 tháng 6 năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và một số địa phương.

Từ đó, Phan Văn Anh Vũ đã gặp và nhờ Hồ Hữu Hòa (ở TP.HCM) dựa vào nhiều mối quan hệ rộng, tiếp cận, quen biết với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Đáng chú ý, Vũ còn nhờ Hòa chuyển 500.000 USD cho một lãnh đạo ngành Công an ở Hà Nội. Phan Văn Anh Vũ khai vài ngày sau khi đưa tiền cho Hồ Hữu Hòa, người nhận (cán bộ Công an) đã gọi điện cho Vũ. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra, vị lãnh đạo này một mực phủ nhận.

Cơ quan điều tra cho biết, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này.

Thậm chí, phía cơ quan điều tra còn xác định được rằng, để “thoát tội” và tránh không bị xử lý liên quan đến các sai phạm của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, tháng 8/2017, Vũ nhôm đã chuyển tiếp 5 tỷ đồng cho cậu Hòa để thầy phong thủy chuyển tiền cho người nhận.

Tại cơ quan điều tra, đáng chú ý, Vũ nhôm còn nhiều lần thừa nhận đưa tiền hối lộ. Vũ cho biết, có lần bị can đưa 2 triệu USD cho người trung gian. Phan Văn Anh Vũ cho hay, sau khi nhận được một cuộc gọi, sáng 21/12/2017, Vũ nhôm đến cửa khẩu để chuẩn bị xuất cảnh sang Campuchia. Ngày hôm sau, cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 nhập cảnh vào Singapore thì bị bắt và sau đó bị dẫn độ về Việt Nam.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2020
Đà Nẵng khai trừ 5 đảng viên liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

Đáng chú ý, cuối tháng 8/2018, sau khi bị Tòa án Việt Nam tuyên phạt 9 năm tù về tội làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ vẫn thừa nhận những lời khai này, chỉ thay đổi một số nội dung từ việc đưa tiền thành đưa xì gà và nấm linh chi Hàn Quốc.

Từ khoảng tháng 7/2020 đến nay, Vũ nhôm liên tục thay đổi lời khai về việc chỉ đưa hai lần xì gà và nấm linh chi để Hồ Hữu Hòa chuyển cho vị lãnh đạo kia.

Cơ quan điều tra chỉ rõ, trong thời gian bị khởi tố, bắt giam năm 2017, vì lo sợ bị xử lý hình sự nên Phan Văn Anh Vũ đã nhờ bị can Hồ Hữu Hòa tiếp cận, nhờ cậy một vị lãnh đạo trong Bộ Công an giúp đỡ. Vũ nhờ người trung gian chuyển 5 tỷ đồng, 500.000 USD (khoảng hơn 11,5 tỷ đồng) cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho bên nhận.

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc đưa tiền mà sửa lại thành đưa xì gà, nấm linh chi nhưng theo cơ quan điều tra, có đủ cơ sở khẳng định hành vi của bị can Vũ nhôm đủ cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Khi thay đổi lời khai, Phan Văn Anh Vũ nói phải khai đưa tiền là do “được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, xì gà thành tiền”. Chưa hết, Vũ nhôm còn nói bị phạm nhân thụ án giết người, mua bán ma túy ở cùng buồng giam “khủng bố tinh thần”, đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép phải nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra nhấn mạnh, những nội dung trình bày của bị can Phan Văn Anh Vũ về việc bị mớm cung, hướng dẫn thay đổi lời khai, hay bị phạm nhân khác hành hạ, đánh đập, ép phải nghe theo lời điều tra viên là “hoàn toàn không có căn cứ”.

Sau khi kết luận điều tra được ban hành, luật sư của Phan Văn Anh Vũ khẳng định thân chủ của ông không đồng tình với tội danh bị đề nghị truy tố. Ngoài ra, vợ của cựu sĩ quan tình báo này cũng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị xem xét lại tội danh của chồng mình.

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa: Nhân vật cậu Hòa bí ẩn

Đối với bị can Hồ Hữu Hòa, cơ quan điều tra xác định, trong quá trình bị điều tra, bị can này đã liên tục thay đổi lời khai.

Ban đầu, Hồ Hữu Hòa khai gói quà có số tiền lên tới 9 - 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, sau khi bị bắt tạm giam, bị can này lại phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây và viết đơn kêu oan cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo, tạo chứng cứ giả để buộc tội Hồ Hữu Hòa.

Điểm tham quan Chùa Cầu vắng khách vì thực hiện cách ly xã hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2020
Trong nhóm giả trang cái bang ăn xin ở Hội An có vợ của ông Phan Văn Anh Vũ?

Kết luận điều tra mà cơ quan Công an vừa công bố cũng xác định Hồ Hữu Hoà có vai trò là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, đủ cơ sở cấu thành hành vi “Môi giới hối lộ”.

Cụ thể, hồi tháng 6/2017, sau khi Vũ nhôm gặp mặt và nhờ Hồ Hữu Hòa liên lạc với một lãnh đạo Tổng Cục Tình báo, Bộ Công an, cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 đã vào phòng lấy 500.000 USD gói vào túi nilon màu đen, đưa cho Hòa nhờ mang ra Hà Nội để đưa cho vị lãnh đạo kia. Tuy nhiên, bị can Hồ Hữu Hòa sau đó không thừa nhận vụ việc này.

Cũng theo lời khai của Phan Văn Anh Vũ, sau vài ngày đưa tiền, vị lãnh đạo đã dùng điện thoại của Hồ Hữu Hòa để gọi Vũ qua Viber và khẳng định đã nhận được tiền.

“Anh nhận rồi, cảm ơn em”, Vũ khai lại lời của vị lãnh đạo. Tuy nhiên, liên quan nội dung này, vị cán bộ không thừa nhận tại cơ quan điều tra.

Kết luận điều tra cũng cho thấy, ngày 16/8/2017, ở khách sạn trên đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội, Phan Văn Anh Vũ đã lấy 5 tỷ đồng (mệnh giá tiền 500.000 VNĐ) cho vào túi nilon màu đen, dán băng keo chặt rồi để vào túi giấy.

Sau đó Vũ đưa túi đựng tiền này cho ông Nguyễn Đăng Luân, lái xe thuê cho Vũ ở Hà Nội và dặn đưa cho “cậu Hòa”. Sau đó, lái xe của Vũ nhôm đưa số tiền này cho ông Hồ Hữu Hòa ở chung cư D2, Giảng Võ, Hà Nội.

Kết luận điều tra cũng chỉ rõ, Phan Văn Anh Vũ có 4 lần đưa các túi quà, hộp quà, thùng xốp các loại cho lái xe để chuyển cho trung gian nhờ đưa cho vị lãnh đạo Công an kia. Tổng số tiền là hơn 16 tỷ đồng.

Vị lãnh đạo “nhận quà” mà Phan Văn Anh Vũ khai là ai?

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, người có liên quan đến hành vi đưa hối lộ của Vũ “nhôm” là ông N.D.L, Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an (hiện đổi tên là Cục tình báo Bộ Công an).

Tổng Cục Tình báo Bộ Công an (hay còn gọi là Tổng cục V) là một cơ quan tình báo an ninh, kinh tế thuộc Bộ Công an Việt Nam.

Kết luận điều tra thể hiện rõ, do lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) và các bị cáo nghe Hồi đồng xét xử đọc bản tuyên án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2020
Vụ nhà đất công sản: Tuyên án hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa có liên lạc với ông N.D.L, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an, hiện là Cục trưởng một đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Kết luận điều tra cho thấy, trước ngày 23/8/2018, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự nguyện khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình là Nguyễn Đăng Luân đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông L.Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông L.

Tuy nhiên, như đã thông tin ở trên, sau thời điểm tháng 8/2018, khi đã bị phạt tù trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, Phan Văn Anh Vũ phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.

Đối với ông N.D.L, cơ quan điều tra xác định, ban đầu ông L. phủ nhận mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông L. mới thừa nhận thông qua sự giới thiệu của Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ.

Tuy nhiên, ông L. chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc xì gà của Phan Văn Anh Vũ, không không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất (quy thành tiền).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) tự bào chữa trước tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2020
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Cơ quan Điều tra nhấn mạnh, lời khai ban đầu của Vũ tại cơ quan điều tra (về việc nhiều lần hối lộ vị lãnh đạo Tổng cục Tình báo Bộ Công an thông qua Hồ Hữu Hòa) là tự nguyện, phù hợp với lời khai của người có liên quan khác.

Tuy nhiên, kết luận điều tra vừa ban hành chỉ nêu hành vi của ông N.D.L có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chứ không đủ căn cứ để xem xét theo quy định.

Cơ quan điều tra cho biết, hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông L. nhận được từ Phan Văn Anh Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào.

Cùng với đó, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với vị lãnh đạo N.D.L.

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ nhôm, cựu Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam, cựu Thượng tá sĩ quan tình báo, hiện đang chấp hành hình phạt 30 năm tù về hàng loạt tội danh như: Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала