Bộ trưởng Bộ Y tế: "Có lúc 10/11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người nhập cảnh đường bộ"

© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tính đến ngày 23/04, nước ta đã trải qua 29 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập qua biên giới.

Có khi 10 trong 11 người nhập cảnh về dương tính với Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có những chia sẻ về vấn đề này. Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến biến phức tạp tại một số nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan và qua kiểm tra thực tế tại các tỉnh biên giới Tây Nam gần đây. Bộ trưởng Long nhận định, tuy số ca mắc trong những ngày gần đây ở Campuchia và Thái Lan dù đã giảm, nhưng vẫn ở mức ba con số.

Vì vậy, nguy cơ có thể lây lan tình hình dịch tại Campuchia tại Thái Lan và một số khu vực khác vào đối với khu vực Tây Nam Bộ là hết sức cao và hiện hữu. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết:

Dịch COVID-19: Hải Phòng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca dương tính từ Campuchia trở về - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Đông Nam Á đang bùng dịch Covid-19, "láng giềng" Việt Nam cần làm gì?

"Thực tế trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và kể cả nhập cảnh theo đường chính ngạch thì chúng ta đều đã phát hiện ra những trường hợp dương tính. Có những trường hợp có 11 người về, trong đó có 10 trường hợp dương tính đối với SARS-CoV-2. Bộ Y tế cũng như Ban chỉ đạo quốc gia đặt khu vực Tây Nam ở mức độ cảnh báo rất cao đối với việc lây nhiễm Covid-19 tại khu vực này".

Các tỉnh Tây Nam cần phải làm gì?

Trước tình hình như vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia cũng như Bộ Y tế đã có chỉ đạo rất sát đối với khu vực này. Các biện pháp hiện nay nước ta đang triển khai thực hiện đã phát huy được hiệu quả. Cụ thể, các lực lượng công an và lực lượng tại địa phương đã cắm chốt. Những điểm cắm chốt cũng được tăng lên mức dày đặc để có thể quản lý được việc nhập cảnh trái phép. Có thể nói nhập cảnh trái phép qua đường biển là con đường hết sức phức tạp.

COVID-19: Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tăng cường hỗ trợ tỉnh Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Các bác sĩ khẩn cấp lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến chống COVID-19

Chính vì thế, ngoài biện pháp thứ nhất là tăng cường tuần tra và giám sát nhập cảnh, còn phải huy động mọi người dân tham gia trong vấn đề về việc phòng, chống dịch, khẩn cấp báo với các cơ quan chính quyền địa phương khi có những người nhập cảnh từ phía Campuchia cũng như các nước vào khu vực này.

Biện pháp thứ hai là trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo tất cả các địa phương tăng cường việc xét nghiệm, giám sát những đối tượng hay khu vực có nguy cơ gây dịch bệnh Covid-19 để có thể phát hiện dịch sớm và triển khai các biện pháp phòng, chống. Tất cả các địa phương ở khu vực biên giới đều phải chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu nhất. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, việc đầu tiên là nâng công suất xét nghiệm. Sau đó, chuẩn bị cho cách ly và cách ly trên diện rộng. Đối với đối với các trường hợp nghi ngờ có tiếp xúc gần đối với trường hợp dương tính, thậm chí có thể cho cách ly trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, lập bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân nhanh nhất có thể tại các tỉnh có biên giới gần với Campuchia như Tây Ninh, Kiên Giang và An Giang. Xác định đây là những khu vực "nóng" nhất hiện nay, Bộ Y tế vừa chỉ đạo tỉnh Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên để đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đến thời điểm hiện nay có rất nhiều bệnh nhân là người nhập cảnh dương tính với Covid-19 đang điều trị tại đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала