Cuộc chiến chống khủng hoảng kinh tế: Zimbabwe quyết định giết voi

© REUTERS / Goran TomasevicKenya. Con voi trong công viên quốc gia Amboseli, phía sau là núi Kilimanjaro.
Kenya. Con voi trong công viên quốc gia Amboseli, phía sau là núi Kilimanjaro. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Đăng ký
CNN đưa tin, nhà chức trách Zimbabwe đã quyết định bán giấy phép giết voi như một phần của cuộc chiến chống khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch coronavirus.

Hậu quả của đại dịch đối với Châu Phi

Do những hạn chế về du lịch quốc tế trên khắp thế giới, thu nhập từ ngành du lịch ở Zimbabwe giảm mạnh. Quốc gia châu Phi này muốn bù đắp một phần cho ngành này bằng cách bắn voi. Người ta cho rằng ít nhất 500 giấy phép sẽ được cấp trong năm nay.

Cặp voi châu phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Cây lim đổ trong cơn giông ở Thái Lan khiến 3 con voi bị chết

Mỗi giấy phép sẽ có giá 10-70 nghìn đô la, tức là có thể thu về vài chục triệu đô la. Tinashe Faravo, phát ngôn viên của Cục quản lý Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã Zimbabwe, lưu ý rằng thu nhập này ít nhất đủ để trả lương cho nhân viên của cơ quan.

Tổng cộng, đàn voi của đất nước này đã lên tới 100 nghìn con. Trong những năm gần đây, số vụ tai nạn liên quan đến voi ngày càng tăng, trong đó có cả những vụ gây chết người.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Zimbabwe, nhấn mạnh rằng biện pháp này có thể dẫn đến gia tăng số vụ tai nạn. Theo quan điểm của họ, động vật có thể trả thù cho đồng loại của mình.

Kế hoạch Namibia 

Zimbabwe không phải là quốc gia châu Phi đầu tiên quyết định cải thiện nền kinh tế của chính mình nhờ voi. Hồi tháng 12 năm ngoái, Namibia cũng công bố kế hoạch tương tự. Tuy nhiên, nước này định bán voi chứ không phải bắn chúng.

Trong những thập kỷ gần đây, số lượng voi ở châu Phi đã giảm, bao gồm cả do tình trạng săn trộm, nhưng ngược lại ở phía nam lục địa này, số lượng của voi lại tăng lên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала