Sáng 23/04: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi Jakarta, Indonesia để dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, theo lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Những lãnh đạo tháp tùng Thủ tướng

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công tác này có:

  • Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
  • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
  • Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.
  • Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành.
  • Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng.
  • Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang.
  • Đại sứ, Đại diện Trường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.

Dự kiến trong chương trình công tác, Thủ tướng sẽ dự Hội nghị cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN để trao đổi về 4 vấn đề chính: tình hình Myanmar, tiến trình xây dựng Cộng đồng, ứng phó với đại dịch COVID-19 và quan hệ đối ngoại của ASEAN. Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo các nước ASEAN để thúc đẩy quan hệ ngoại giao và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm khác.

Chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam để cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar

Trước tình hình phức tạp gần đây ở Myanmar, các nước ASEAN đều theo dõi sát, thể hiện quan tâm và lo ngại, nhất trí ASEAN cần phát huy vai trò và tiếng nói, tìm cách tham gia hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Sau khi nghe đại diện Myanmar thông báo, các nước đã phát biểu nhấn mạnh tình hình bất ổn tại Myanmar ảnh hưởng lớn tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng không chỉ của nước này mà còn cả Cộng đồng ASEAN, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc với tình hình và diễn biến gần đây, kêu gọi kiềm chế, tránh sử dụng vũ lực, sớm tiến hành đối thoại xây dựng để tìm giải pháp hòa bình tiến tới hòa giải vì lợi ích và cuộc sống của người dân; khẳng định ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar trở lại tình trạng bình thường.

Về phần mình, Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về tình hình gần đây tại Myanmar, khẳng định ủng hộ việc áp dụng các phương thức của ASEAN trong tiếp cận tình hình Myanmar, mong muốn Myanmar sớm ổn định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала