Tổng thống Indonesia dùng "thái độ đặc biệt" để tiếp Thủ tướng Việt Nam

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN đầu tiên được Tổng thống Indonesia đón tiếp hết sức trọng thị. Jakarta khẳng định đặc biệt coi trọng quan hệ ngoại giao với Hà Nội, nỗ lực phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí cùng các nước ASEAN tăng cường đoàn kết về vấn đề Biển Đông, sớm thúc đẩy đạt được Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông COC với Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam được Tổng thống Indonesia "tiếp đãi trọng thị"

Chiều 23/4, tại Phủ Tổng thống Cung Bogor ở Thủ đô Jakarta, Indonesia trước khi dự Hội nghị đặc biệt các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Sáng 23/04: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN đầu tiên được Tổng thống Indonesia đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề thực chất nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Joko Widodo nồng nhiệt chào đón và chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Quốc hội tín nhiệm bầu vào vị trí lãnh đạo cao nhất trong Chính phủ; bày tỏ sự ngưỡng mộ và chúc mừng thành tựu của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế. Tổng thống Joko Widodo khẳng định, Indonesia rất coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Indonesia trong cuộc chiến chống Covid-19 và tin tưởng rằng Indonesia sẽ vượt qua các khó khăn; kiểm soát tốt dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội; hướng tới hiện thực hóa “Tầm nhìn Indonesia 2045”.

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo gặp gỡ thành viên đoàn hai nước.
Tổng thống Indonesia dùng thái độ đặc biệt để tiếp Thủ tướng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo gặp gỡ thành viên đoàn hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với Tổng thống Joko Widodo một số nét lớn về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Việt Nam, các định hướng chính của Kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến 2030 - 2045 của Việt Nam; khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ không ngừng củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Indonesia.

Việt Nam và Indonesia cùng chia sẻ lập trường ASEAN về vấn đề Biển Đông

Nhìn lại lịch sử quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng, đặc biệt của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia được hai nhà lập quốc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong hơn 65 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Điều gì ẩn sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Phạm Minh Chính?
Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng hiệu quả. Về phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh với các hình thức linh hoạt; thực hiện hiệu quả các cơ chế và các thỏa thuận hợp tác song phương, nhất là Chương trình Hành động giai đoạn 2019 – 2023 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược và Tầm nhìn Hợp tác Quốc phòng song phương giai đoạn 2018 - 2022.

Hai bên cam kết tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh giao thương, sớm nối lại các đường bay vào thời điểm phù hợp; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng, hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch; giải quyết các phát sinh trên tinh thần Đối tác Chiến lược và cùng có lợi.

Hai bên khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN, APEC và Liên Hợp Quốc; nhất trí sẽ cùng các nước ASEAN khác không ngừng củng cố đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề chiến lược khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện DOC và đàm phán để sớm đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm.
Tổng thống Indonesia dùng thái độ đặc biệt để tiếp Thủ tướng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng đặc biệt của Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN lần này tại Jakarta, là hội nghị trực tiếp đầu tiên của ASEAN trong hơn 1 năm qua, là dịp để các nhà Lãnh đạo trao đổi các định hướng phát triển của Cộng đồng ASEAN thời gian tới cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, có tác động trực tiếp tới ASEAN. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày mai 24/4.

Logo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới có là nền tảng công nhận chế độ quân sự của Myanmar hay không?
Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khẳng định ưu tiên của Việt Nam là thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên, qua đó tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực.

Chuyến công tác cũng khẳng định Việt Nam nỗ lực đóng góp tích cực đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiếp nối các kết quả đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam; khẳng định cam kết, trách nhiệm, đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала