Venezuela muốn lấy 150 triệu USD bị Mỹ phong tỏa để mua vắc xin ngừa coronavirus

© Sputnik / Sergei MamontovVenezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido dự kiến lấy 152 triệu USD trong tài khoản bị Mỹ phong tỏa để mua vắc xin coronavirus thông qua cơ chế quốc tế COVAX do WHO tài trợ, Bloomberg đưa tin.

Hãng tin đã tìm hiểu báo cáo về ngân sách của đất nước đã được quốc hội (nghị viện đơn viện) phê duyệt, trong đó nêu ra biện pháp nói trên. Cụ thể, để mua vắc xin thông qua COVAX hoặc với sự giúp đỡ của các tổ chức khác, ông Guaido dự định chi khoảng 100 triệu USD. 23 triệu USD khác sẽ được phân bổ để "bảo vệ nền dân chủ", và khoảng 2,3 triệu - cho các chi phí khác.

Bloomberg lưu ý rằng nếu số tiền không bị đóng băng, đây sẽ là đợt thanh lý công quỹ một lần lớn nhất từ các tài khoản mở tại nước ngoài của phe đối lập Venezuela.

Những người tham gia cuộc biểu tình ở Caracas ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Venezuela đổi dầu mỏ để lấy vắc xin COVID-19

Nếu kế hoạch này thực hiện được thì sẽ còn khoảng 97 triệu USD trong các tài khoản bị phong tỏa của Caracas ở Mỹ. Hãng tin nhắc lại rằng ông Guaido có quyền chi tiền, vì phía Mỹ công nhận ông là nguyên thủ quốc gia lâm thời của Venezuela.

Cơ chế quốc tế COVAX

COVAX hỗ trợ việc xây dựng các cơ sở sản xuất và mua vắc xin. Theo các điều khoản của chương trình, các quốc gia có thu nhập cao tài trợ việc mua thuốc cho các quốc gia nghèo hơn. Theo kế hoạch, trong khuôn khổ cơ chế này đến cuối năm 2021 sẽ có 2 tỷ liều vắc xin được sản xuất và phân phối đồng đều trên toàn thế giới. 190 quốc gia và nền kinh tế đã tham gia COVAX.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала