Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức khai mạc vào chiều ngày 24/4 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia).

Dự kiến, lãnh đạo các nước sẽ thảo luận và cho ý kiến về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, các nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực.

Logo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới có là nền tảng công nhận chế độ quân sự của Myanmar hay không?

Gần 4.400 cảnh sát đảm bảo an ninh Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN

Chiều 24/4, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức khai mạc tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 9 nước thành viên ASEAN, gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar – Thống tướng Min Aung Hlaing. Dự kiến, các nước sẽ thảo luận và cho ý kiến về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, các nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Theo Giám đốc Cảnh sát vùng Đại Jakarta, Tổng Thanh tra Fadil Imran, để đảm bảo an ninh cho hội nghị, Indonesia đã huy động 4.382 cảnh sát tham gia bảo vệ tại 51 điểm trên toàn thủ đô Jakarta, trong đó có nhiều tuyến đường, nhà ga sân bay và địa điểm lưu trú của các đoàn cấp cao.

“An ninh được chia làm ba vòng. Trong đó, vòng ba do Cảnh sát Quốc gia đảm nhiệm, trong khi vòng một và vòng hai được đặt dưới quyền giám sát của Lực lượng An ninh tổng thống và Bộ Chỉ huy Quân sự vùng Đại Jakarta”, ông Fadil Imran thông tin thêm.

Ban thư ký ASEAN yêu cầu các quốc gia tham dự Hội nghị phải tuân thủ các quy định về an ninh và giao thức y tế nghiêm ngặt mà nước chủ nhà Indonesia đưa ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei

Nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, sáng 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Theo TTXVN, Quốc vương Brunei đã một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu vào cương vị mới. Đồng thời, đánh giá cao thành tích của Việt Nam về phòng, chống đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội, cũng như những thành tựu đối ngoại nổi bật của Việt Nam, trong đó có việc đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, với nhiều sáng kiến đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của Hiệp hội ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Brunei kiểm soát tốt đại dịch, tạo điều kiện cho khôi phục và phát triển kinh tế giai đoạn hậu Covid-19, tiến đến thực hiện thành công “Tầm nhìn Quốc gia 2035”. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ giữa hai nước và ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei Darussalam. 

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah
Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhấn mạnh việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Brunei lên Đối tác Toàn diện năm 2019 trong chuyến thăm của Quốc vương tới Việt Nam là dấu mốc quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng củng cố và phát triển.

Việt Nam và Brunei nhất trí về các trọng tâm hợp tác cần triển khai trong thời gian tới, trong đó có tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao khi điều kiện cho phép; sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao trong năm 2021; xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện trong 5 năm tới; tiếp tục phát huy hiệu quả các lĩnh vực hợp tác năng lượng, nông nghiệp, giáo dục giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Sáng 23/04: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN

Hai nước cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và tùy theo tình hình cụ thể, sẽ bổ sung các lĩnh vực hợp tác thích hợp, phấn đấu sớm đạt kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về quy trình kỹ thuật sản xuất, cấp chứng chỉ cho phép xuất khẩu các sản phẩm nông sản và các sản phẩm khác đạt tiêu chuẩn Halal sang thị trường Brunei; khuyến khích doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư và thương mại. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác biển giữa hai nước, bao gồm nuôi trồng và chế biến thủy – hải sản; chia sẻ kinh nghiệm và thông tin về thực thi pháp luật trên biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Brunei đã ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị Brunei ủng hộ Việt Nam đăng cai Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала