Tình hình Biển Đông: EU lo ngại về sự hiện diện của tàu Trung Quốc tại bãi đá Ba Đầu

© REUTERS / Vincent KesslerTrụ sở của EU ở Brussels
Trụ sở của EU ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà chức trách EU lo ngại về căng thẳng ngày càng gia tăng ở các vùng biển của Biển Đông, trong đó do các hành động của phía Trung Quốc gây nên, theo tuyên bố của Peter Stano, phát ngôn viên của người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, Josep Borrell.
"Những bất đồng trên Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của các tàu lớn của Trung Quốc ngoài khơi Whitsun Reef (đá Ba Đầu ), đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực", - tuyên bố lưu ý.

Đồng thời, ông Stano nhắc lại, Brussels cam kết đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
«Những người xanh»: Chiêu thức của Bắc Kinh dùng tàu cá mở rộng thế lực ở Biển Đông

Theo tuyên bố, EU kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động đơn phương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đặc biệt dựa vàoCông ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Brussels cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, do các nước ASEAN đang phát triển.

Tàu Trung Quốc gần vùng biển Philippines

Trước đó, chính quyền Philippines đã công bố ảnh hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung tại bãi đá ngầm  Whitsun Reef  hôm 7 tháng 3. Rạn san hô là một phần của quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, mà CHND Trung Hoa và các thành viên ASEAN như Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam đang tranh chấp chủ quyền. Đồng thời, Whitsun nằm cách tỉnh Palawan 324 km về phía Tây của Philippines.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nói rằng sự hiện diện ở phía đông của "các đội vũ trang hải quân Trung Quốc" cho thấy ý định của Bắc Kinh tiếp tục chiếm giữ trái phép các vùng lãnh thổ trong khu vực. Đến lượt mình, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố rằng chính quyền Philippines, không có lý do gì, đang làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh sự hiện diện của các tàu cá Trung Quốc gần bãi đá ngầm này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала