Việt Nam chia sẻ lo ngại của Liên Hợp Quốc về tình hình tại Myanmar

© Ảnh : TTXVN phátBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Trao đổi với bà Christine Schraner Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) về Myanmar, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến tại Myanmar, tích cực tham gia với ASEAN tìm giải pháp phù hợp nhất cho nước này.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 24/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Christine Schraner Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) về Myanmar.

Hai bên chia sẻ những thông tin cập nhật về các phát triển trong tình hình tại Myanmar. Bà Burgerner cho biết đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được Tổng Thư ký giao phó, nhất là trong tiếp nhận, xử lý và liên hệ với các bên liên quan trong tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại nước này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ lo ngại về những thiệt hại về tính mạng của thường dân, đặc biệt của phụ nữ và trẻ em tại Myanmar. Bà Burgerner mong muốn Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có những bước đi tích cực, góp phần giải tỏa bất đồng, đem lại hòa bình cho Myanmar.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thành Sơn hoan nghênh những nỗ lực của LHQ và cá nhân bà Burgener trong tiếp cận giải quyết vấn đề Myanmar. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam chia sẻ những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế, LHQ về những bất ổn tại Myanmar.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong tiếp cận tình hình tại Myanmar, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến tại đây, tích cực tham gia với ASEAN tìm giải pháp phù hợp nhất cho Myanmar. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của kiềm chế, chấm dứt bạo lực, hỗ trợ nhân đạo, hướng tới đối thoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình này.

Cũng theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để LHQ có những trao đổi cân bằng, toàn diện về Myanmar. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế, LHQ và cá nhân bà Burgener sẽ ủng hộ và hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trong vấn đề này.

Logo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới có là nền tảng công nhận chế độ quân sự của Myanmar hay không?

Ngoại trưởng các nước ASEAN trao đổi về tình hình Myanmar

Ngày 23/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự bữa tối làm việc của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Indonesia.

Các Bộ trưởng đã trao đổi về các nội dung theo thẩm quyền phụ trách và rà soát, chuẩn bị cho Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN diễn ra chiều ngày 24/4 tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng đã thảo luận và thống nhất báo cáo lãnh đạo ASEAN về kế hoạch triển khai các ưu tiên của ASEAN năm 2021, trong đó có các sáng kiến ứng phó Covid-19 và phục hồi tổng thể của ASEAN, thúc đẩy liên kết khu vực, xây dựng Cộng đồng cũng như quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế đang được quan tâm, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi nhiều về tình hình Myanmar, các phương thức ASEAN có thể hỗ trợ để Myanmar ổn định tình hình, nối lại đối thoại, hòa giải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала