Chủ kho đạn ở Séc thừa nhận đã cung cấp vũ khí cho Ukraina

Vũ khí Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà buôn vũ khí người Bulgaria Emilian Gebrev xác nhận đã cất giữ đạn dược trong kho ở Vrbetice thuộc Cộng hòa Séc, như phản ánh của New York Times.

Thông báo với ấn phẩm điện tử, Gebrev thừa nhận đã cất giữ đạn dược trong một kho vũ khí của Séc, là nơi vào năm 2014 từng xảy ra vụ nổ làm hai người thiệt mạng.

Những cáo buộc chống Nga

Chính quyền Séc nghi ngờ rằng đặc nhiệm Nga dính líu đến vụ nổ. Còn Điện Kremlin khẳng định đó là cáo buộc gây bất bình và hoàn toàn vô căn cứ.

Người lính Ukraine với hệ thống tên lửa chống tăng di động Javelin tại cuộc diễu hành quân sự ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2019
Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraina để "chiến đấu với người Nga"

Theo tin của tờ báo, Gebrev cũng «thừa nhận điều mà ông ta lâu nay phủ nhận»: công ty EMCO của ông ta đã gửi các thiết bị quân sự đến Ukraina từ sau năm 2014. Như tờ báo cho biết, trước đó Gebrev tuyên bố ông ta đã ngừng xuất khẩu đạn dược cho Ukraina vào khoảng đầu cuộc xung đột năm 2014. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu ông ta thừa nhận rằng EMCO đã ký hợp đồng với «các công ty Ukraina được ủy quyền» vào cuối năm 2014, - như tờ The New York Times viết.

Tờ báo cũng lưu ý, trước đó Gebrev tuyên bố rằng số vũ khí cất giữ trong các kho của Séc không dành cho Ukraina.

Việc cung cấp đạn dược cho Ukraina

Với điều kiện ẩn danh các nguồn tin chính thức của Ukraina cho biết vào năm 2014 EMCO đã ký hợp đồng cam kết cung cấp đạn pháo cho quân đội Ukraina. Theo các nguồn tin, trên các thùng đạn đều đánh dấu bằng ký hiệu nhằm che giấu vị trí thực sự - dường như số đạn này được chuyển đến Thái Lan. Tuy nhiên, Gebrev phủ nhận việc dán nhãn ký hiệu sai như vậy.

Theo nguồn tin cho biết, «Chính phủ Nga đã phát hiện thấy việc cung cấp và đòi nhà chức trách Bulgaria chấm dứt hoạt động này».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала