Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN

© Ảnh : Dương Giang – TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Trong hai ngày 23 và 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN; hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo; hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin; tiếp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

ASEAN thống nhất về những vấn đề quan trọng

Đêm 24, rạng sáng 25/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Indonesia.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung trao đổi về 3 nội dung chính là hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực, quốc tế đang được quan tâm.

© Ảnh : TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia).

Lãnh đạo các nước ASEAN đều nhận định ASEAN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức đe dọa hòa bình, ổn định, phát triển của các quốc gia và cuộc sống của người dân. Do đó, ASEAN cần hơn lúc nào hết, đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, tương trợ lẫn nhau để cùng vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, giữ vững vai trò trung tâm, uy tín và vị thế của Hiệp hội. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Trong khuôn khổ trụ cột kinh tế, các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết hỗ trợ hiện thực hóa kịp thời các Mục tiêu kinh tế ưu tiên (PED) của Chủ tịch ASEAN Brunei. Hiệp hội cũng nhất trí đẩy nhanh việc hoàn tất Khung thỏa thuận về Hành lang du lịch ASEAN (ATCAF), sớm vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khu vực cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và nhanh chóng thành lập Trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và các bệnh mới nổi.

Nhìn nhận về tầm quan trọng của quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, các nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm quan hệ đối thoại, hợp tác hiệu quả, thực chất, cân bằng với các đối tác, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, bảo đảm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ ủng hộ tích cực các đề xuất tăng cường quan hệ với ASEAN của các đối tác Trung Quốc, Úc, Mỹ và Anh.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNTham dự hội nghị gồm lãnh đạo 9 nước thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Tham dự hội nghị gồm lãnh đạo 9 nước thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, các nước thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó Covid-19 đã được thông qua trong năm 2020. Trước mắt, sớm hoàn tất và thực hiện kế hoạch sử dụng Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vắc-xin phòng bệnh cho người dân cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Các nước bày tỏ ủng hộ cao đối với sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (Sáng kiến ASEAN SHIELD) do nước chủ tịch Brunei đề xuất. 

ASEAN sẽ cử đại diện đến Myanmar thúc đẩy hòa giải

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo ASEAN tập trung trao đổi về tình hình Myanmar.

Đại diện Myanmar đã trình bày với hội nghị về diễn biến Myanmar thời gian qua. Lãnh đạo các nước ASEAN đều bày tỏ quan ngại, cho rằng tình hình đang tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh mạng của người dân, yêu cầu các bên kiềm chế, chấm dứt sử dụng vũ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm giải pháp cho tương lai của Myanmar. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Sáng 23/04: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo ASEAN

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần phát huy vai trò và tận dụng các cơ chế sẵn có để hỗ trợ Myanmar, trên tinh thần đoàn kết ASEAN và không can thiệp vào công việc nội bộ.

Chia sẻ ý kiến của lãnh đạo các nước về tình hình Myanmar và vai trò của ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cương vị Ủy viên không thường trực và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 4/2021, Việt Nam đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm ra giải pháp phù hợp cho tình hình Myanmar. Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên Hợp Quốc cùng Việt Nam vận động các đối tác ủng hộ và hỗ trợ nỗ lực của ASEAN trong tiếp cận và tìm kiếm giải pháp phù hợp cho Myanmar.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar. Trong đó, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại. ASEAN cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ nhân đạo giúp người dân Myanmar thông qua Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Ngoài ra, Hiệp hội cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực không ngừng của Myanmar trong việc giải quyết tình hình ở bang Rakhine, trong đó có việc bắt đầu quá trình hồi hương tự nguyện, an toàn theo các thỏa thuận song phương của nước này với Bangladesh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ một số nhà lãnh đạo ASEAN

Nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, trong hai ngày 23 và 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Muhiyiddin Yassin để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Logo ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới có là nền tảng công nhận chế độ quân sự của Myanmar hay không?

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhận được lời chúc mừng từ các nguyên thủ các quốc gia ASEAN về việc Thủ tướng vừa được Quốc hội bầu giữ trọng trách mới; chúc mừng và bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và các thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật khác. Nguyên thủ các nước đều khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. 

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Ông Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng, sẽ không ngừng củng cố và mở rộng quan hệ với các nước. 

Tại các cuộc tiếp xúc song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các quốc gia như thúc đẩy đầu tư, thương mại hai chiều, tăng cường hợp tác biển, ứng phó với dịch bệnh mới nổi như Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала