Hậu quả tàn khốc khi người ta im lặng không nói về tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhBảng hiệu cảnh báo bức xạ trong khu vực loại trừ của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.
Bảng hiệu cảnh báo bức xạ trong khu vực loại trừ của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Sau vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, ghi nhận tăng vọt tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp của trẻ em trong vùng nhiễm xạ. Ông Ilya Romanov chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư tuyến giáp tại Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia mang tên N.N. Blokhin đã nói với Sputnik về đề tài này.

Hoá ra vai trò định mệnh độc địa trong tình trạng này là sự “im lặng đáng sợ”. Bởi một số ngày đầu sau khi xảy ra tai nạn, tin tức còn bị bưng bít, và mọi người tiếp tục vô tư ăn những thực phẩm đã nhiễm xạ.

Chuyện gì đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl?

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl xảy ra vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, tổ máy thứ 4 của nhà máy phát nổ. Tổng diện tích nhiễm phóng xạ ở Belarus là khoảng 46,5 nghìn km vuông (23% tổng diện tích), ở Ukraina có 50 nghìn km 2 bị ô nhiễm ở 12 khu vực. Ngoài ra, còn 19 khu vực của Nga với diện tích gần 60 nghìn km vuông và dân số 2,6 triệu người cũng bị thiệt hại nhiễm xạ.

 Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl từ phía lò phản ứng thứ tư, năm 1986. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Không thể quên. Chuyên gia X quang chia sẻ hồi ức xử lý tai nạn tại Chernobyl
"Tỷ lệ mắc bệnh này tăng vọt đột biến xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em từ 10-15 tuổi. Nói chung  ung thư tuyến giáp ở trẻ em là căn bệnh rất hiếm gặp: tỷ lệ là 1 triệu em nhỏ chỉ có 1 ca bệnh. Nhưng với các trẻ em đã từng ở vùng nhiễm xạ thì chỉ số này cao hơn nhiều. Từ năm 1975 đến 1985 phát hiện  70 trường hợp ung thư tuyến giáp, còn từ năm 1986 đến năm 1990 ghi nhận tới 7.000 ca bệnh", - ông Romanov nói.

Ông giải thích rằng tuyến giáp rất nhạy cảm với sự xuất hiện của đồng vị i-ốt hòa tan trong máu; nó bắt đầu tự hoạt động theo cách giống như khi cơ thể người hấp thụ iốt. Nhưng trong trường hợp đầu tiên, i-ốt phóng xạ thâm nhập vào máu, vào các tế bào nang của tuyến giáp, và bắt đầu tác dụng của bức xạ.

"Sau sự cố sập lò phản ứng ở Chernobyl, đã có hiện tượng giải phóng đồng vị i-ốt - chúng tồn tại trong thời gian ngắn. I-ốt phân hủy trong vòng vài ngày, vì vậy tồi tệ nhất đối với mọi người chính là những ngày đầu. Vài ngày sau đó sự bưng bít im lặng đã làm tình hình trở nên nguy hiểm đến mức tử thần. Mọi người tiếp tục dùng thức ăn, uống sữa như thường, và thế là tất cả đều nhận được một liều phóng xạ", - ông Romanov nhấn mạnh.
© Sputnik / Igor KostinTrực thăng đang khử nhiễm các tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau vụ tai nạn.
Trực thăng đang khử nhiễm các tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau vụ tai nạn. - Sputnik Việt Nam
1/3
Trực thăng đang khử nhiễm các tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau vụ tai nạn.
© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhKhử nhiễm khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.
Khử nhiễm khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. - Sputnik Việt Nam
2/3
Khử nhiễm khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.
© Sputnik / Boris Prihodko / Chuyển đến ngân hàng ảnhCác chuyên gia hạt nhân được cử đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl để loại bỏ hậu quả vụ tai nạn.
Các chuyên gia hạt nhân được cử đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl để loại bỏ hậu quả vụ tai nạn. - Sputnik Việt Nam
3/3
Các chuyên gia hạt nhân được cử đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl để loại bỏ hậu quả vụ tai nạn.
1/3
Trực thăng đang khử nhiễm các tòa nhà của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau vụ tai nạn.
2/3
Khử nhiễm khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.
3/3
Các chuyên gia hạt nhân được cử đến nhà máy điện hạt nhân Chernobyl để loại bỏ hậu quả vụ tai nạn.

Theo lời ông, hiện nay trên khắp thế giới ghi nhận gia tăng các dạng ung thư tuyến giáp ác tính hơn cả, mà các nhà khoa học và bác sĩ điều trị vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này. Tuy nhiên, không nên quá sợ hãi bệnh ung thư tuyến giáp, đối với người trên 45 tuổi chỉ cần siêu âm một lần trong vòng 1-2 năm để không bỏ lỡ giai đoạn khởi phát của căn bệnh và trong trường hợp cần thiết nên kịp thời đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư, - ông Romanov nói rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала