Các tướng lĩnh cảnh báo về cuộc nội chiến ở Pháp với số lượng nạn nhân lên tới hàng nghìn

© AFP 2023 / Boris Horvat Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trong nhà thờ đạo Hồi ở thành phố Frejus thuộc Pháp
 Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trong nhà thờ đạo Hồi ở thành phố Frejus thuộc Pháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Các tướng lĩnh đã nghỉ hưu của Pháp cảnh báo rằng nước Pháp đang đứng trước bờ vực của một cuộc nội chiến với "đám người Hồi giáo". Bức thư có chữ ký của 80 quân nhân, được công bố vào tuần trước, nhưng chỉ thu hút sự chú ý sau vụ một sĩ quan cảnh sát bị sát hại, The Telegraph cho hay.

Người Hồi giáo thiết lập trật tự của riêng mình

Bức thư viết, những người Hồi giáo chiếm toàn bộ các khu vực của Pháp và thiết lập các quy tắc riêng của mình ở đó, trái với hiến pháp của nước này. Các vị tướng tin rằng nếu cứ ngồi im không hành động thì hậu quả dẫn tới có thể là "bùng nổ" xã hội và nội chiến, với số nạn nhân có thể lên tới hàng nghìn. Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia Pháp cũng chia sẻ mối quan ngại này và  đề nghị quân đội tham gia vào "cuộc chiến vì nước Pháp" với đảng của bà. 

© AFP 2023 / Valery HacheTín đồ Hồi giáo cầu nguyện ở Nice
Các tướng lĩnh cảnh báo về cuộc nội chiến ở Pháp với số lượng nạn nhân lên tới hàng nghìn - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện ở Nice

Macron so sánh bức thư với cuộc đảo chính bất thành

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án bức thư của các tướng lĩnh, so sánh nó với cuộc đảo chính bất thành của quân đội Pháp ở Algeria năm 1961 sau quyết định của nhà lãnh đạo Pháp Charles de Gaulle trao độc lập cho quốc gia châu Phi này. Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Florence Parly chỉ ra rằng các tướng lĩnh đã nghỉ hưu không còn đóng vai trò gì trong Lực lượng Vũ trang Pháp và chỉ nói lên quan điểm riêng của họ.

Đọc thêm: Nữ cảnh sát bị cắt cổ ở vùng ven Paris

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала