Việt Nam xếp thứ mấy khi Singapore được vinh danh là nước an toàn nhất trong đại dịch?

© AFP 2023 / Nhac NguyenGiao thông Thành phố Hồ Chí Minh.
Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Đăng ký
Đất nước an toàn nhất trong thời kỳ đại dịch coronavirus là Singapore, quốc gia đã vượt hơn New Zealand về chỉ số này, theo công trình nghiên cứu và xếp hạng tương ứng mà hãng Bloomberg công bố ngày 26 tháng 4.

Phương pháp nghiên cứu

Các chỉ số then chốt để lập bảng xếp hạng là dữ liệu về tổng số người mắc bệnh, số tử vong, số người được xét nghiệm và chủ đề tiêm chủng vaccine.

Singapore «vượt mặt» New Zealand nhờ tiêm chủng

Theo dữ liệu do Bloomberg công bố, Singapore chiếm vị trí đầu bảng nhờ nhịp độ tiêm chủng cao trong cư dân và hiệu quả của cuộc đấu tranh chống sự lây lan của coronavirus trong nước. Trong bảng xếp hạng được tổng hợp vào tháng 11 năm 2020, New Zealand đứng thứ nhất, nhưng nước này đã mất vị trí thủ lĩnh sau khi bắt đầu các chiến dịch quốc gia về tiêm chủng vaccine. Cần lưu ý rằng ở Singapore gần 20% dân số đã được chủng ngừa. 

Phụ nữ đeo khẩu trang ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2020
Thành công chống đại dịch coronavirus - minh chứng sinh động về hiệu quả của hệ thống chính trị Việt Nam

Tốp 10 nước hàng đầu và Việt Nam

Australia, Israel, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Phần Lan và Hồng Kông nằm trong top 10 của bảng xếp hạng.

Các chuyên gia của Bloomberg xếp Việt Nam vào vị trí thứ 11. Bất kể là Việt Nam có nhiều chỉ số «đẹp» hơn so với các nước trong top 10 - ví dụ, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do coronavirus - nhưng Việt Nam lại thua kém các nước trên vì tỷ lệ dân số tiêm chủng thấp: trong công trình nghiên cứu lưu ý rằng ở Việt Nam, hiện tại tỷ lệ tiêm chủng vaccine là 0,1% số dân, trong khi ở Singapore, Đài Loan, UAE và Phần Lan, các chỉ số này lần lượt là 19,4%, 57,4%, 47,4% và 14,8%.  

© Ảnh : Screenshot/BloombergBảng xếp hạng do các chuyên gia Bloomberg lập về độ vững vàng của đất nước trước COVID
Việt Nam xếp thứ mấy khi Singapore được vinh danh là nước an toàn nhất trong đại dịch? - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Bảng xếp hạng do các chuyên gia Bloomberg lập về độ vững vàng của đất nước trước COVID
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала