Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để chỉ thị cho Manila có thể và không thể làm gì ở Biển Đông

© AFP 2022 / SONNY TUMBELAKABộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc không có quyền nói với Philippines những gì có thể và không thể làm trong vùng biển của Biển Đông, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố hôm thứ Tư, bác bỏ sự không đồng tình của Bắc Kinh với các cuộc tập trận hiện tại của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines.
"Trung Quốc không có quyền nói với Philippines những gì họ có thể làm hoặc không thể làm", - truyền thông phương Tây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Ông Lorenzana cho biết Trung Quốc "không có thẩm quyền cũng như cơ sở pháp lý để ngăn cản Philippines tiến hành các cuộc tập trận" ở Biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc tập trung quanh đá Ba Đầu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Trung Quốc đòi bá chủ ở Biển Đông: Thế giới nên ủng hộ Việt Nam, Philippines?

Сuộc tập trận ở Biển Đông

Truyền thông phương Tây nhắc nhớ rằng ngày 24/4, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Cục Kiểm ngư Philippines đã bắt đầu tập trận hải quân trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này gần quần đảo Trường Sa và đảo san hô Scarborough. Cuộc tập trận bắt đầu sau khi Manila tuyên bố gia tăng sự hiện diện nhằm chống lại "mối đe dọa" từ các tàu của Trung Quốc.

Trước việc Philippines bắt đầu tập trận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Philippines "nên dừng các hành động làm phức tạp tình hình và góp phần làm leo thang tranh chấp."

Hồi đầu tháng 4, Bloomberg đưa tin Hải quân Philippines đã cử thêm 4 tàu tuần tra khu vực Biển Đông, nơi Manila đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Các tàu này sẽ phải hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và các tàu cá ở bãi đá Ba Đầu, một phần của quần đảo Trường Sa nơi gần đây Trung Quốc gia tăng những hoạt động hàng hải của mình), Bloomberg dẫn tuyên bố của quân đội Philippines.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này Huang Xilian để bày tỏ "không hài lòng" với việc tàu Trung Quốc tiếp tục hiện diện tại khu vực đá ngầm Đá Ba Đầu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала