Bộ Ngoại giao Đức ủng hộ quyết định của Praha trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi CH Séc

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
BERLIN (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tuyên bố rằng Berlin ủng hộ quyết định của Praha về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và Đức sẵn sàng hỗ trợ để duy trì công việc của Đại sứ quán Séc tại Matxcơva.

CH Séc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao LB Nga phản ứng đối xứng 

18 nhà ngoại giao Nga đã phải rời khỏi Cộng hòa Séc với cáo buộc dường như có sự dính líu của đặc nhiệm Nga trong vụ nổ tại kho quân sự ở Vrbetice năm 2014. Đáp lại, Nga công bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc là persona non grata (nhân vật không được hoan nghênh – viết tắt là PNG). 

Đại sứ quán Nga tại Praha. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Cộng hòa Séc sẽ giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga

CHLB Đức đoàn kết với CH Séc

«Về tình hình trong quan hệ giữa CH Séc và Nga, thì tuần trước tôi đã nói chuyện qua điện thoại với đồng nghiệp mới người Séc và tỏ rõ rằng với sự đoàn kết cao, chúng tôi ủng hộ quyết định được thông qua ở Praha. Có những khả năng khác nhau để hiện thực hoá sự ủng hộ này», - Ngoại trưởng Maas nói để trả lời câu hỏi về phản ứng trước việc Séc và Slovakia trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Đại sứ quán Đức sẽ giúp Đại sứ quán Séc 

Ông Maas nói thêm rằng Đức đã đề xuất với Séc sẽ hỗ trợ Đại sứ quán của nước Cộng hoà này ở Matxcơva về tổ chức công việc sau khi các nhà ngoại giao Séc bị trục xuất từ Nga.

«Tình đoàn kết của chúng tôi với CH Séc chủ yếu thể hiện qua đề nghị của chúng tôi về dành hỗ trợ của Đại sứ quán Đức ở Matxcơva, lo tổ chức giúp đỡ duy trì khả năng công tác của Đại sứ quán Séc tại Matxcơva», - Ngoại trưởng Maas cho biết và thừa nhận rằng chuyện đó không hề đơn giản dễ dàng.
© AFP 2023 / Alexander NemenovĐại sứ quán Séc tại Matxcơva
Bộ Ngoại giao Đức ủng hộ quyết định của Praha trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi CH Séc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Đại sứ quán Séc tại Matxcơva

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Séc Jan Hamacek lưu ý rằng sau khi các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga, công việc của Đại sứ quán Séc tại Matxcơva thực tế là bị tê liệt.

Đọc thêm: Litva, Estonia và Latvia sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện tình đoàn kết với Cộng hòa Séc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала